ผักชีฝรั่งมีสารต้านมะเร็งทรวงอกหญิงได้


ผักชีฝรั่งมีสารต้านมะเร็งทรวงอกหญิงได้
วารสารวิชาการ "งานวิจัยมะเร็งเพื่อการป้องกัน" ของสหรัฐฯ
เปิดเผยว่า ผักชีฝรั่ง ซึ่งมักใช้ในการตกแต่งอาหารถูกวิจัยพบว่า
มีสารประกอบชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับผักผลไม้ ถั่ว และพืชอื่นๆ 
มีสรรพคุณ สามารถหยุดยั้งเซลล์มะเร็งเต้านมบางชนิดที่เติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นได้ ศาสตราจารย์วิชาขบวนการงอกใหม่ของเซลล์มะเร็ง วิทยาลัยสัตวแพทย์ในอเมริกาได้ทดลองเอาหนูที่ถูกทำให้ เป็นมะเร็งเต้านมบางชนิด ให้ถูกโดนกับสารอพิเจนิน สารประกอบสามัญที่มีอยู่ในผักชีฝรั่ง และพืชผลอย่างอื่น
ปรากฏว่าหนูตัวที่โดนสารเหล่านั้น เมื่อเทียบกับตัวอื่นที่ไม่ได้สารนั้น จะไม่ค่อยเกิดเนื้อร้าย และกว่าจะเป็นก็ช้ากว่าเพื่อนตัวอื่น
นักวิจัยได้พบว่าสารอพิเจนินมีฤทธิ์ขัดขวางไม่ให้เกิดเส้นเลือดออกไปเลี้ยงมะเร็ง และช่วยลดปริมาณเนื้อร้ายที่เติบโตของมะเร็งภายในเต้านม
สารอพิเจนินมีอยู่ในผักชีฝรั่งและเชอละรี่ อันเป็นผักแถบทวีปยุโรปมากที่สุด นอกจากนั้นยังมีในแอปเปิ้ล ส้ม ถั่วและพืชผักอื่นๆ
แต่มันยังถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตได้ไม่ค่อยดีนัก นักวิจัยจึงไม่ค่อยแน่ใจว่ามันจะถูกย่อยได้ง่าย และมากน้อยสักเท่าใด
ในผักชีฝรั่ง มีคุณค่าทางอาหาร คือ ซึ่งประกอบด้วย เส้นใย แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ไอโอดีน, วิตามินเอ, วิตามินบี 1
วิตามินบี 2 วิตามินซี ไนอาซิน มีสารคลอโรฟิลล์สูง, และมีน้ำมันหอมระเหย อย่างเช่น เอพิออล (apiol)1, เบอแกบทีน (bergaptein) ไมรีสทิซิน (myristicin) ฟูราโนคิวมารีน (furanocumarin) ฟลาโนวอยด์ (flavonoids) และยังมีกรดโฟลิก และเมือก หรือมูซิเลจ (mucilage) ที่รากของผักชีฝรั่ง
- ใบและใบอ่อนของผักชีฝรั่ง ใช้นำมาเป็นยา ช่วยแก้อาการท้องอืด ช่วยดับกลิ่นปากได้ดีอีกด้วย เพราะว่าในผักชีฝรั่งมีสารชนิดหนึ่ง ชื่อว่า สารคลอโรฟิลล์ ยังมีสารที่ต้านมะเร็งทำให้ สารก่อมะเร็งในยาสูบบุหรี่ไม่ออกฤทธิ์ได้นั้นเอง
- ลำต้นผักชีฝรั่ง โดยการนำลำต้นผักชีฝรั่ง มาตำผสมกับน้ำมันงา แล้วนำไปหมกไฟให้สุกแล้วนำมาประคบ ช่วยแก้ปวดเมื่อยได้ดีอีกด้วย หรือเราอาจจะนำลำต้นผักชีฝรั่ง มาต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้ไข้มาลาเรียได้ ใช้เป็นยาถ่าย หรือว่าจะนำลำต้น มาตำแล้วใช้พอกช่วยแก้พิษงู ช่วยฆ่าเชื้อโรค ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยทำให้เล็บเส้นผม และผิวหนังแข็งแรงขึ้นด้วย ช่วยให้ต่อมไทรอยด์ของเรา ทำงานเป็นปกติ และช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย
- ผักชีฝรั่งช่วยให้แม่ที่กำลังให้นมลูกกิน จึงควรให้รับประทานผักชีฝรั่ง เพื่อช่วยให้สามารถทดแทนธาตุเหล็กที่สูญเสียไปได้นั้นเอง
- ผักชีฝรั่งสามารถนำมาทำเป็นน้ำชาดื่ม โดยนำมาดื่มวันละ 2-3 ถ้วย จะช่วยรักษาสมดุลของอารมณ์เราได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะนำเอาน้ำที่ได้จากผักชีฝรั่ง แล้วนำมาทาผิวหนังเพื่อรักษาอาการผื่นคันได้ดีอีกด้วย
- เมล็ดผักชีฝรั่ง โดยการนำมาใช้ทำ Gripe water สำหรับช่วยขับลมในกระเพาะได้ดี
ข้อควรระวัง เกี่ยวกับผักชีฝรั่ง
สรรพคุณของผักชีฝรั่ง พบว่า ชาวอียิปต์ จะนิยมนำมาใช้ เมื่อเรามีอาการปวดท้อง หรือมีปัญหาที่เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ แต่มีคำแนะนำว่า สำหรับสุภาพสตรีไม่ควรนำมาใช้ในขณะมีที่ตั้งครรภ์อยู่


เรื่องน่าสนใจ
http://www.worakornhomemade.com/2015/05/blog-post_29.html  

น้ำมะพร้าวชะลอวัยทอง สมองเสื่อม

กรรมวิธีการผลิตข้าวฮางงอก ประโยชน์ข้าวฮางอาหารเพื่อสุขภาพ

น้ำช่วยแก้ ประมาณ 90% ของการเกิดหัวใจล้มเหลวเกิดขึ้นในช่วงเช้า

Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment