วิธีเก็บอาหารให้ได้นาน ๆ ๆถึงนานที่สุด

วิธีเก็บผัก


*โดยทั่วไปล้างน้ำ ผึ่งลมให้แห้ง ห่อด้วยผ้าชื้น ๆ ใส่ในถุงซิปล็อค

* เก็บผักที่เน่าเสียง่ายโดยเฉพาะผักฉุนพวก กระเพรา คือ เด็ดใบ ล้าง เอาไปผึ่งลมให้แห้ง แล้วเก็บในถุงซิบล็อค แช่ช่องแข็ง

* เราสามารถเก็บอาหารพวกเนื้อสัตว์ในช่องแข็งนานกว่าปรกติที่อุณหภูมิ ในตู้เย็น 0-5 c

* เวลาซื้อปลามาเก็บแช่แข็ง แล้วรสชาติปลามักจะจืด เราสามารถใช้วิธีนี้ทำให้ปลารสชาติสดใหม่ได้ โดยก่อนทำอาหารให้นำปลาไปแช่นมสด ทิ้งไว้จนละลาย

* การเก็บหัวหอมไว้ในถุงกระดาษสีน้ำตาล แล้วนำไปไว้ในตู้เย็นชั้นล่าง (ช่องเก็บ ผัก) จะทำให้หัวหอมอยู่ได้นานและไม่เน่าเสียง่าย

* การเก็บพริกไทยสด หอมสด และพริกสดให้ใหม่และสดอยู่เสมอ ทำได้โดยนำมาล้างแล้วตัดเป็นช่อเล็กๆ ใส่ถุงพลาสติกจนเต็ม แล้วปิดปากถุงให้แน่นสนิท นำไปไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็น

* ผักกาดหอม ต้นหอม กะหล่ำปลี สามารถเก็บได้นานถึงสองอาทิตย์ ทำได้โดย ไม่ต้องล้างน้ำ ให้นำไปห่อไว้ในผ้าชื้นๆ แล้วใส่ในกล่องพลาสติกปิดฝาไว้ แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา

* การเก็บแครอทให้กรอบและสด ทำได้โดยการนำไปใส่ในถุงซิปล็อคที่มีกระดาษ ทิชชู่ชื้นๆ อยู่ในถุง แล้วไล่อากาศในถุงออกให้หมด เก็บไว้ในช่องแช่ ผักในตู้เย็น

* ผลไม้ที่มีน้ำมากๆ เช่น แตงโม มะละกอ กล้วยหอม ส้ม ถ้าแช่เย็นจัด จะทำให้ รับประทานไม่อร่อย เมื่อคลายความเย็นเนื้อจะช้ำและเละ ถ้าต้องการจะเก็บไว้ในตู้เย็นโดยไม่ให้ เสียรสชาติและคุณภาพ ให้ใช้อุณหภูมิ 35-60 องศาเซลเซียส

* ผลไม้เนื้อแข็งใส่ถุงพลาสติก เติมน้ำเต็มถุง ปิดปากถุงให้สนิท นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เวลาจะใช้ก็ทำให้น้ำแข็งละลาย

* กล้วยซื้อเป็นเครือเก็บได้นาน อีกวิธีคือเอาไปต้มในน้ำเดือด 3 นาที ผึ่งให้แห้งสนิท เก็บในที่แห้ง

* วิธีเก็บน้ำมะนาวคือ บีบใส่ช่องทำน้ำแข็งแช่แข็งไว้

* อีกวิธีของการเก็บมะนาวให้ไว้ได้นาน โดยการบีบน้ำมะนาวใส่กล่องเนยแข็งที่ใช้แล้ว ปิดฝา เก็บไว้ในตู้แช่แข็ง เมื่อนำน้ำมะนาวมาใช้ จะมีรสเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

* พริกขี้หนู แช่น้ำผสมสารส้มสักพักจะเก็บได้นาน

*
เก็บเนื้อและอื่น ๆ ; โดยทั่วไปห้ามล้างก่อน ยกเว้นอาหารทะเล

* การเก็บอาหารจำพวกเนื้อวัว หมู ไก่ หากยังไม่ใช้ทำอาหารไม่ควรล้าง เพราะจะทำให้เนื้อมีกลิ่น ควรแขวนตากลมหรือเก็บไว้ในตู้เย็น

* การเก็บอาหารประเภทกุ้ง ปลา ปู หอย จะต้องทำความสะอาด บรรจุใส่กล่อง พลาสติก แล้วเก็บไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็น ทั้งนี้เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ ทำให้เก็บเนื้อสัตว์ ให้สดอยู่ได้นาน

* ขนมปังปอนด์เป็นแผ่นๆ จะเก็บได้นานเมื่อเก็บในตู้เย็น หากกินไม่ทันก่อนวันหมดอายุ ให้แบ่งใส่ถุงพลาสติกเป็นหลายถุง แช่แข็งไว้ เวลาจะรับประทานให้นำเก็บมาแช่ในห้องตู้เย็นธรรมดา 1 คืน ขนมปังจะนุ่มเหมือนเดิม วิธีนี้จะไม่เหมาะกับขนมปังมีไส้ เพราะจะไม่น่ากินที่ไส้เละ

* การใส่ข้าวสาร 2-3 เม็ด ลงในขวดเก็บเกลือป่น จะทำให้เกลือป่นไม่ชื้น เพราะข้าวสารดูดความชื้นได้

* ใส่ใบมะกรูดในถังข้าวสาร กันมดและคอยเปลี่ยนใบสดอยู่เสมอ


อื่น ๆ

* ทำอาหารประเภทต้มในไมโครเวฟ รักษาคุณค่าดีกว่าถึง 75%

* เก็บของในกล่องสุญญากาศเสมอ จะเก็บได้นาน

* ขนมปังเหลือเอาไปตากแดดให้แห้ง เข้าเครื่องปั่นใช้ชุบปลา หมูทอดได้ หรือเอาไปทาเนยอบกรอบก็ได้ โดยคลุกเนยน้ำตาลแบบ low fat หั่นชิ้นเล็ก ๆ 370c สัก 15 นาทีไม่เสียของค่ะ

* ปลาเค็ม แฮม ตัดแล้วเอาน้ำส้มสายชูทาส่วนที่เหลือ ป้องกันเชื้อรา
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment