เด็กหายคนต่อไปอาจเป็นลูกหลานคุณ
ความเมตตาของคุณอาจทำร้ายเด็กๆ อาจเป็นหนึ่งในเด็กที่ถูกลักพาตัวมาก็ได้วันนั้นคุณอาจเห็นเด็กขอทาน ไม่ผิดหรอกครับที่คุณจะสงสาร เเต่เด็กคนนั้น

อาจเป็นหนึ่งในเด็กที่ถูกลักพาตัวไป จากครอบครัวก็เป็นได้


เราลงพื้นที่และพบเห็นผู้หญิงอุ้มเด็กอยู่หลายครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่งครอบครัวอ้างว่ามาจากความสมัครใจของครอบครัวที่จะให้เด็กมาทำการขอทานข้างถนนเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่สิ่งที่เราถามต่อไปก็ คือ
1. เด็กจะได้กลับไปใช้ชีวิตในห้องเรียนอีกครั้งเมื่อไหร่ และเมื่อเด็กเติบโตขึ้นมาโดยขาดการศึกษา เขาจะทำอะไร?
2. ถ้าวันหนึ่งมีการส่งเสริมอาชีพให้กลุ่มขอทานแต่อาชีพนั้นมีรายได้ที่น้อยกว่าการขอทาน จะป้องกันอย่างไรไม่ให้พวกเขากลับเข้าสู่วงจรการขอทานอีกครั้ง?
3. ถ้าบอกว่ากลุ่มขอทานมาจากความสมัครใจทั้งหมด เราขอถามต่อว่าในกรณีเด็กทารก เราทราบได้อย่างไรว่าเด็กต้องการมาขอทานอยู่ข้างถนน?
4. เด็กเป็นวัยที่ซุกซนอยู่แล้ว ถ้าไม่มีการบังคับเด็กจะนอนหลับตลอดเวลาหรือนั่งหมอบกราบอยู่เฉยๆ ได้นานๆ ได้อย่างไร?
5. การที่พ่อแม่นำเด็กมาขอทานไม่ถือเป็นการละเมิดสิทธิเด็กหรือ?
6. ถ้าบอกว่าการขอทานเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน ไม่เท่ากับว่าเรายอมรับว่าการนำเด็กมาขอทานไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายหรือ?
7. เราเคยทำการช่วยเหลือเด็กขอทานที่พ่อแม่อ้างว่ามาจากความยากจน แต่ท้ายสุดพ่อแม่สารภาพว่ามีพฤติกรรมติดยาเสพติด สุราหรือบางรายชอบเที่ยวกลางคืน ข้อเท็จจริงนี้ควรหยิบยกมาพูดถึงบ้าง
8. เราตั้งคำถามเหล่านี้ เพื่อตอบคำถามว่าทำไมเราถึงต้องรณรงค์ให้คนในสังคมหยุดให้เงิน เพราะเป้าหมายเราคือต้องการตัดวงจรของการขอทานและไม่ต้องการให้มีเด็กขอทานข้างถนน
9. ถ้าหากพบเห็นเด็กขอทาน เราแนะนำว่าควรแจ้งเบาะแสไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกราย โดยสามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วนโทร.1300

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment