5 ประเภทอาหาร รับประทานมาก แก่เร็ว

5ประเภทอาหาร รับประทานมาก แก่เร็ว


เราต่างทราบกันดีว่า“อาหาร” ไม่เพียงแต่จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคเท่านั้น การบริโภคที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ยังส่งผลต่อการมีหุ่นสวย มีผิวพรรณดี ช่วยชะลอวัย รวมทั้งช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ แต่อาหารก็ใช่ว่าจะมีประโยชน์เสมอไป เพราะ 5 ประเภทอาหารที่จะกล่าวนี้ ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้ดูแก่กว่าวัย จึงควรหลีกเลี่ยง หรือรับประทานแต่น้อยดังนี้

1. คาร์โบไฮเดรต แม้จะเป็นสารอาหารหลักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้ารับประทานมากเกินไป ก็จะส่งผลทำให้เป็นโรคอ้วน ทั้งยังเป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและเส้นใยใต้ผิวหนัง จึงทำให้ผิวหนังดูทรุดโทรมและแก่กว่าวัยได้

2. ไขมันไม่อิ่มตัวได้แก่ ไขมันจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และอาหารที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำเพราะนอกจากจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งแล้ว น้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำยังทำให้เกิดอนุมูลอิสระจึงทำให้การจับตัวกันของคอลลาเจนใต้ผิวหนังช้าลง และเป็นสาเหตุของผิวหนังเหี่ยวย่น ดูแก่กว่าวัยในที่สุด

3. น้ำตาลและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพราะจะไปจับตัวกับคอลลาเจนจึงทำให้ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และหย่อนหยานลงได้

4. เกลือเพราะเป็นตัวดูดซึมน้ำในร่างกาย จึงทำให้ผิวพรรณขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน ไม่มีชีวิตชีวานอกจากนี้ การรับประทานเกลือในปริมาณมากยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และโรคความดันเลือดสูงได้ด้วย

5. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์เพราะเป็นตัวดูดซึมน้ำในร่างกายเช่นกัน เมื่อดื่มในปริมาณมาก ๆ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเหี่ยวย่น ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น รวมทั้งเป็นตัวก่ออนุมูลอิสระในร่างกาย จึงเป็นปัจจัยเร่งความแก่ให้มาเยือนก่อนเวลาอันควร


หากอยากจะมีสุขภาพดี และคงความอ่อนวัยไปนาน ๆ นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวแล้ว ยังจะต้องรู้จักออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และมองโลกในแง่ดีด้วยจึงจะทำให้ดูมีสุขภาพดีมาจากภายใน
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment