ใส่ใจการรับประทานช่วยลดโรคใส่ใจการรับประทานช่วยลดโรค

เมื่อกล่าวถึงเรื่องราวของอาหารเพื่อสุขภาพ จะเห็นได้ว่าการรับประทานอาหารที่มีคุณภาพจะช่วยให้ร่างกายนั้นมีความแข็งแรงสมบูรณ์ ร่างกายของคนเรานั้นต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อที่จะให้ร่างกายนั้นมีความพร้อมในการทำกิจกรรมต่างๆ อาหารมีส่วนส่งเสริมในการให้พลังงาน รวมทั้งมีส่วนช่วยให้ร่างกายนั้นเกิดความสมดุล อาหารมีหลากหลายประเภททั้งอาหารหลักที่ช่วยในการสร้างพลังงาน และอาหารที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนี้อาหารที่มีประโยชน์ยังสามารถที่จะนำมาแปรรูปเป็นอาหารว่างที่รับประทานในช่วงที่ร่างกายต้องการสารอาหารระหว่างวัน   อาหารแต่ละชนิดจึงมีความสำคัญที่มีความแตกต่างกันออกไป การรับประทานอาหารจึงต้องมีการเลือกอาหารให้เหมาะสมตามคุณสมบัติของประโยชน์ในอาหารเหล่านั้น นอกจากนี้การปรุงอาหารรับประทานเองยังเป็นอีกวิธีการหนึ่ง  เพื่อช่วยในการคงคุณค่าอาหาร   รวมทั้งทำให้อาหารมีความปลอดภัยในการบริโภคมากที่สุด   ดังนั้นวิธีการปรุงอาหารที่ทำให้สุขภาพดีอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารซึ่งจะทำให้ได้ประโยชน์ที่เต็มร้อย มีดังต่อไปนี้

การใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหาร

คุณเชื่อหรือไม่ว่าในแต่ละวันนั้นร่างกายได้รับพลังงานส่วนเกินมาจากไขมันซึ่งไขมันส่วนเกินได้มาจากอาหารที่พบบ่อยไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภททอด อาหารสำเร็จรูป อาหารประเภท fast food ชึ่งอาหารเเต่ละชนิดจะมีไขมันอยู่ภายในตัวอาหารอยู่แล้ว ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่มีความสะสมอยู่ภายในอาหารที่มากเกินความจำเป็น ยิ่งอาหารเหล่านั้นถูกปรุงด้วยไขมันที่มีความอิ่มตัวจะยิ่งทำให้เกิดการสะสมไขมันภายในหลอดเลือดของร่างกายมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเมื่อไขมันมีการสะสมภายในหลอดเลือดจะทำให้เกิดการอุดตัน ไขมันส่วนเกินจะทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น ไขมันที่อิ่มตัวจะส่งผลทำให้ Cholesterolโดยเฉพาะ  LDL – cholesterol มากขึ้น และทำให้ HDL  - cholesterol ลดลง ดังนั้นในทุกครั้งที่มีการปรุงอาหารควรเลือกการปรุงด้วยไขมันจากพืชที่จะให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างเหมาะสม ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก เป็นต้น

การลดการปรุงน้ำตาล

น้ำตาลถือได้ว่าเป็นแหล่งของส่วนประกอบ ในการปรุงอาหารที่บางครอบครัวมีการรับประทานมากเกินความต้องการของร่างกาย เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นต้องการปริมาณน้ำตาล ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน แต่เรามักได้รับน้ำตาลเกินจากอาหารที่รับประทาน  เครื่องดื่มที่ปรุงด้วยน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน   ดังนั้นการรับประทานน้ำตาลควรรับประทานเเต่พอดี  เพื่อสุขภาพที่ดีและช่วยให้ลดการเกิดความอ้วนตามมา  ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีความหวานจากธรรมชาติ โดยไม่ต้องปรุงแต่ง

จะเห็นได้ว่าสุขภาพที่ดีนั้นอยู่ที่ความใส่ใจในการดูแลสุขภาพ การรับประทานอาหารที่มีคุณภาพที่ดีจะช่วยให้ร่างกายนั้นแข็งแรงสมบูรณ์  และเป็นการช่วยลดการเกิดโรคได้อีกทางหนึ่ง
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment