กล้วยวันละผล ช่วยลดอาการต่าง ๆ

กล้วยวันละผล ช่วยลดอาการต่าง ๆกล้วย ไม่ว่าจะชนิดใด ล้วนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมไปด้วยสารอาหาร รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียมธาตุเหล็ก วิตามินเอ บี1 บี2 บี6 ไนอาซิน วิตามินซีใยอาหาร และน้ำตาล 3 ชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อนำไปใช้งานได้ทันที ได้แก่ ซูโครส ฟรักโทส และกลูโคส


ผู้ที่รับประทานกล้วยวันละผลเป็นประจำ นอกจากจะทำให้ได้รับคุณค่าทางอาหารดังกล่าวแล้ว ยังช่วยป้องกันและเอาชนะโรคบางอย่างที่เกิดกับร่างกายได้ด้วย เช่น แก้อาการท้องผูกเพราะใยอาหารในกล้วยมีฤทธิ์เป็นยาระบาย จึงช่วยในการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติช่วยลดภาวะโลหิตจางเพราะมีธาตุเหล็กสูงจึงช่วยกระตุ้นการผลิตเฮโมโกลบินในเลือด ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันโรคที่เกิดจากเส้นเลือดฝอยแตก เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูง แต่มีปริมาณของเกลือโซเดียมต่ำ ในรายที่กำลังมีความเครียด หากรับประทานกล้วยในมื้อเช้าและมื้อกลางวันทุกวัน จะช่วยคลายเครียด ทำให้มีพลังสมองและมีความกระตือรือร้นมากขึ้น กล้วยยังจัดเป็นยาต้านภาวะซึมเศร้า เพราะอุดมไปด้วยสารทริปโตแฟน (Trytophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายจะแปรเปลี่ยนไปเป็นสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อสมองและการควบคุมอารมณ์ จึงช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้รู้สึกสงบและช่วยให้หายจากอาการซึมเศร้าได้มีกล้วยติดบ้านไว้รับประทานวันละผล นอกจากจะช่วยลดอาการต่าง ๆ ดังกล่าวแล้ว ยังดีต่อสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะการรับประทานกล้วยในมื้อเช้า จะทำให้รู้สึกอิ่มนานรวมทั้งทำให้ความอยากของหวานในระหว่างวันลดลง จึงทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพและได้ผล
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment