แตงกวา คุณค่าที่มากกว่าเป็นแค่ผักเครื่องเคียง

แตงกวา คุณค่าที่มากกว่าเป็นแค่ผักเครื่องเคียง


แตงกวา (Cucumber)เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ปลูกง่ายให้ผลผลิตเร็ว โดยทั่วไปนิยมนำผลมาบริโภคเป็นผักเครื่องเคียงกับน้ำพริก ลาบ และอาหารจานเดียว เช่น ข้าวผัด ข้าวมันไก่ และข้าวหมูแดง เป็นต้น องค์ประกอบส่วนใหญ่ของแตงกวาจะเป็นน้ำถึงร้อยละ 96 จึงช่วยลดอาการเผ็ด แก้เลี่ยน แก้กระหาย และช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ทั้งยังประกอบไปด้วยสารแอนโทแซนทินที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และสารฟีนอลที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

แตงกวายังอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งโพแทสเซียมแมกนีเซียมและแมงกานีส จึงมีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยรักษาความสมดุลของสารอาหาร รวมทั้งช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และระบบการไหลเวียนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเส้นใยอาหารในปริมาณสูง จึงช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในลำไส้ รวมทั้งให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

สาวๆ ที่รักความสวยความงาม นิยมนำแตงกวามาฝานเป็นแว่นบางๆ วางบนผิวหน้าหรือบนเปลือกตา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยบำรุงผิว ทรีทเม้นท์จากแตงกวายังช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำ ทำให้ผิวหน้าเนียนใส ไร้ความมัน และคงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ


นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการและมีส่วนช่วยเสริมความงามดังกล่าวแล้ว ส่วนต่าง ๆ ของแตงกวายังมีสรรพคุณทางยาเพราะสามารถใช้ผลและเมล็ดอ่อนช่วยแก้อาการนอนไม่หลับและแก้กระหายน้ำ ใช้ใบแก้ท้องเสียและโรคบิด ส่วนเถายังช่วยลดความดันโลหิต และน้ำในแตงกวายังมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ และแก้ไข้ได้ดี จึงได้ชื่อว่ามีคุณค่าที่มากกว่าเป็นแค่ผักเครื่องเคียงอย่างแท้จริง
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment