วิตามิน....สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายวิตามิน....สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

เมื่อกล่าวถึงอาหาร อาหารนั้นมีส่วนช่วยให้ร่างกายนั้นคงความสมดุลและช่วยให้ร่างกายนั้นมีความแข็งแรง ธรรมชาติของร่างกายต้องการสารอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อนำมาใช้ในการบำรุงร่างกายสร้างความแข็งแรงป้องกันโรค การเลือกตั้งแต่วัตถุดิบที่นำมาในการปรุงอาหารเพื่อนำมาใช้ในการประกอบอาหาร ช่วยให้ได้รับคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเต็มคุณค่าและปลอดภัย   ตัวอย่างของวิตามินที่ช่วยในการปรับร่างกายที่มีความสมดุลนั้นมีหลากหลายชนิด ประกอบไปด้วย

วิตามินซี

วิตามินซีหรือที่เรียกว่า Ascorbic acid ที่นับว่ามีส่วนช่วยให้ร่างกายนั้นมีความแข็งแรง สุขภาพดี รวมทั้งมีผิวพรรณที่สุขภาพที่ดี เนื่องจากอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูงจะช่วยให้ต่อต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระ วิตามินซีจึงมีส่วนในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน รวมทั้งในส่วนของประโยชน์ของวิตามินซียังมีส่วนช่วยในกระบวนการป้องกันโรค เช่น โรคลักปิดลักเปิด มีปัญหาเลือดออกตามไรฟันที่อาจส่งผลเสียต่อปัญหาเหงือกและฟันตามมา ทำให้ลดการเกิดภาวะของเส้นเลือดที่เปราะง่าย โดยจากการวิจัยพบว่าในผู้ที่อายุมากขึ้นต้องการปริมาณของวิตามินซีมากขึ้นตามลำดับ เพื่อให้เพียงพอต่อร่างกาย
นอกจากนี้ในผู้ที่ต้องการความสดชื่นในช่วงฤดูร้อนสามารถที่จะสร้างความสดชื่นของร่างกายด้วยการดื่มน้ำผลไม้ที่วิตามินซีสูง ทำให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า รวมทั้งทำให้ร่างกายสดชื่น สามารถที่จะทำกิจกรรมต่างๆได้เป็นอย่างดี
อาหารที่ประกอบด้วยวิตามินซี เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว ที่พบว่าวิตามินซีสูงประกอบไปด้วย ฝรั่ง ส้ม เชอร์รี่ สัปปะรด เป็นต้น
ส่วนในพืชผัก เช่น มะนาว  กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก พริกหวาน เป็นต้น ในส่วนของน้ำนมที่นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในการดื่มก็มีปริมาณวิตามินซีด้วยเช่นกัน ในส่วนของการนำวิตามินซีมาใช้ประโยชน์วิตามินซียังมีส่วนช่วยในเรื่องของความสวยความงามในการทำให้ผิวนั้นมีความเต่งตึง รวมทั้งทำให้สุขภาพผิวนั้นมีความแข็งแรงมีน้ำมีนวล

วิตามินอี

วิตามินอี หรือ โทโคเฟอรอล (Tocopherol)นับได้ว่าเป็นวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายประการ วิตามินอีเปรียบเสมือนเกราะป้องกันในเรื่องการทำงานของระบบหลอดเลือดของร่างกาย เนื่องจากประสิทธิภาพของวิตามินอีนั้นมีส่วนช่วยในการป้องกันการเเตกของเม็ดเลือดเเดง ป้องกันการเกิดภาวะการอุดตันของหลอดเลือดที่สำคัญของร่างกาย วิตามินอีมีลักษณะเด่นในการต่อต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระ ที่ก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งที่เกิดจากการเเบ่งเซลล์ที่ผิดปกติของเซลล์ร่างกายอย่างรวดเร็วจึงมักพบในส่วนของวิตามินอีในรูปแบบของอาหารที่นิยมนำมารับประทาน เช่น การรับประทานอาหารจำพวก ผลไม้ ธัญพืช ผัก รวมทั้งในปัจจุบันมีนวัตกรรมมีการสกัดในส่วนของวิตามินอีจากธรรมชาติในการนำมาเป็นส่วนประกอบของครีมที่ช่วยในการบำรุงผิวเพื่อใช้ในการต่อต้านการเกิดรอยไหม้ดำของผิวจากการสัมผัสแสงเเดดเป็นเวลานาน รวมทั้งในส่วนของการป้องกันการเกิดผิวแห้งกร้านได้

ซึ่งจะเห็นได้ว่าวิตามินจากธรรมชาตินั้นมีส่วนช่วยในการดูแลและป้องกันการเกิดความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย ทำให้ร่างกายนั้นมีความสมบูรณ์แข็งแรง และมีความสมดุลของร่างกายมากยิ่งขึ้น
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment