ถั่วแดง ธัญพืชเพื่อสุขภาพ ความงาม และการป้องกันโรค
ถั่วแดง (Red Beans) เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีนสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ บี ซี และกรดโฟลิกที่มีส่วนช่วยบำรุงโลหิต ในถั่วแดงยังมีไขมันที่ต่ำมาก ผู้ที่รับประทานถั่วแดงร่วมกับถั่วหลากชนิดเป็นประจำ ก็จะมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักทำให้น้ำหนักตัวลดลง นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารสูง เมื่อพองตัวจะทำให้การย่อยช้าลงและรู้สึกอิ่มนาน จึงช่วยลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลได้

แพทย์แผนจีนจัดให้ถั่วแดงเป็นยาบำรุงหัวใจ ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ จึงดีต่อผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ลมพิษ ดีซ่าน บรรเทาอาการปวดข้อและบวม แก้อาการที่เกิดจากอาหารเป็นพิษ ช่วยรักษาอาการลำไส้อักเสบหรือถ่ายเป็นเลือดนอกจากนี้ ในสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ หากนำถั่วแดงมารับประทานเป็นประจำก็จะช่วยป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดกับทารกในครรภ์ได้ เช่น ความผิดปกติของตัวอ่อน การคลอดก่อนกำหนด ทารกมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ รวมทั้งโรคทางระบบประสาทและการที่ทารกเกิดมามีไอคิวต่ำได้ด้วย


ถั่วแดงสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวานซึ่งจะมีฤทธิ์เป็นยาบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ ถั่วแดงรวมทั้งถั่วแดงหลวง (Red Kidney Bean) ที่มีการพัฒนาสายพันธุ์จนมีลักษณะคล้ายไต นอกจากจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ชดเชยการปลูกฝิ่นให้กับชาวไทยภูเขาได้ดีแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารลิกแนน สารชาโปนิน และสารยับยั้งโปรติเอส ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันและลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย มื้อเย็นนี้มีถั่วแดงต้มน้ำตาลตบท้ายสักถ้วยก็คงจะดีไม่น้อย
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment