สับปะรดผลไม้เพื่อสุขภาพ มากคุณประโยชน์

สับปะรดผลไม้เพื่อสุขภาพ มากคุณประโยชน์


สับปะรด (Pineapple)เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานหลังมื้ออาหาร เพราะมีสรรพคุณช่วยย่อยจึงทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 ไนอาซีน กรดแพนโทเทนิกกรดโฟลิก แคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก สังกะสีและแมงกานีสที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความเจริญเติบโต และควบคุมการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด รวมทั้งช่วยเผาผลาญสารอาหารต่างๆ ให้เป็นพลังงานแก่ร่างกาย


สับปะรดยังมีวิตามินซีสูง จึงมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยแห่งวัย รวมทั้งช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต และโรคเหงือกได้ นอกจากนี้ ในสับปะรดยังมีเส้นใยอาหารที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย ช่วยลดคอเลสเตอรอลช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งมีเอนไซม์บรอมีเลน (Bromelain) ที่มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้ายในปอด ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ได้ด้วย


สับปะรดยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ซึ่งจะให้คุณค่าทางโภชนาการที่ไม่แตกต่างกันทั้งยังมีสรรพคุณทางยาเพราะใช้บำบัดรักษาอาการต่าง ๆ ได้ เช่น ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคนิ่ว และโรคบิด หากนำมาปอกเปลือกตัดตา แล้วตำผสมกับใบโหระพา 1 กำมือ คั้นกรองเอาแต่น้ำให้ผู้สูงอายุดื่ม ครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟหลังอาหารเย็นทันที จะช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และบำรุงกระดูกให้แข็งแรงนอกจากนี้ หากนำมาบดรวมกับสารส้มครึ่งช้อนชา แล้วต้มจนสับปะรดเปื่อยกรองเอาแต่น้ำดื่มวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ หลังอาหารเช้าเย็น ก็จะช่วยรักษาอาการไตอักเสบได้ อย่างไรก็ดี สับปะรดดิบจะมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายอย่างแรง จึงไม่ควรรับประทานเพราะจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพและผู้ที่มีภาวะโลหิตจางก็ไม่ควรรับประทานให้มากจนเกินไป
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment