แนวทางการป้องกันโรคกระดูกพรุน


แนวทางการป้องกันโรคกระดูกพรุน

ภาวะการเกิดโรคกระดูกพรุนนั้นเกิดจากการที่ร่างกายนั้นเกิดความเสื่อมของกระดูกที่ส่งผลทำให้โครงร่างที่มีความสำคัญของร่างกายมีความเสื่อมสภาพลง สิ่งที่เป็นปัจจัยในการทำให้กระดูกพรุนนั้นมีทั้งทางด้านอายุและฮอร์โมนดังนั้นการที่จะทำให้กระดูกนั้นกลับมามีความเเข็งแรงดังเดิมนับว่าเป็นสิ่งที่สามารถจะทำได้ยาก เนื่องจากโครงร่างของร่างกายที่มีความเสื่อมและเสียหายไปเเล้วยากที่จะกลับคืนในการกลับมาสู่ภาวะปกติได้  โรคกระดูกพรุนนับว่าเป็นโรคที่เกิดขึ้นและพบมากในวัยผู้สูงอายุได้บ่อยมากกว่าในวัยอื่นเนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของกระดูกตามวัยทำให้ความคงทนแข็งแรงของกระดูกนั้นลดลง  ส่งผลให้เกิดภาวะที่กระดูกนั้นเกิดความเปราะเเละมีการหักเสียหายได้ง่ายเมื่อร่างกายนั้นได้รับเเรงกระเเทกเพียงเล็กน้อย เมื่อปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น ส่งผลให้มีภาวะของกระดูกหักอาจส่งผลเสียในระยะยาวทำให้เกิดปัญหาการกดทับของกระดูกที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อ และเส้นประสาทที่อยู่รอบๆกระดูกที่หักเกิดการฉีกขาด เช่น บริเวณของกระดูกสันหลังที่มีการเกิดปัญหาเรื่องของกระดูกเเตกหัก กระดูกยุบเกิดการกดทับเส้นประสาทอย่างรุนแรง ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังอย่างเรื้ิอรัง
ทำให้มีอาการที่บริเวณของหลังและบริเวณของขาทั้ง 2 ข้างมากขึ้น ส่งผลให้การทำงาน  การใช้ชีวิตประจำวัน รวมทั้งศักยภาพในการทำงานที่ลดลงอีกด้วย
นอกจากนี้ในส่วนของกระดูกที่มีความเสื่อมและผิดปกตินั้นอาจมีการชะลอได้ด้วยการรับประทานอาหารและการปรับในส่วนของพฤติกรรมที่ส่งเสริมให้ประสิทธิภาพของกระดูกนั้นมีความแข็งแรง ซึ่งมีหลักในการปฏิบัติอย่างเช่น
การรับประทานอาหารจากเเหล่งธรรมชาติที่มีแคลเซียมที่สูง เนื่องจากเมื่อมีการศึกษาโครงสร้างกระดูกของคนเรานั้นประกอบไปด้วยเเคลเซียมซึ่งเป็นโครงสร้างที่มีความสำคัญในการทำให้กระดูกนั้นมีความแข็งแรง คงรูป การรับประทานอาหารที่ส่งเสริมการได้รับแคลเซียมอย่างเหมาะสมจะทำให้กระดูกเเข็งแรงเช่นผลิตภัณฑ์นม ปลาตัวเล็กตัวน้อย ซึ่งจะช่วยให้ได้รับแคลเซียมในปริมาณที่มีความเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากนี้การหลีกเลี่ยงการเดินการยืน การก้ม การยกของหนัก  การกระเเทกอยู่เป็นระยะเวลานานที่ทำให้เกิดความเสื่อมของกระดูกโดยที่เรานั้นไม่รู้ตัว จะช่วยลดการทำให้กระดูกนั้นเกิดความเสื่อมลดลงตามไปด้วย

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญในการป้องกันภาวะกระดูกเสื่อม คือ การหลีกเลี่ยงการปฏิบัติกิจกรรมที่ส่งผลต่อกระดูกและส่งเสริมการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายนั้นมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นับเป็นวิธีการที่ช่วยให้กระดูกนั้นมีความบแข็งแรงและเป็นโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพตลอดไป
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment