ไม่อยากให้หัวใจอ่อนแอ เริ่มดูแลด้วย “หอม” กันดีกว่า
พืชตระกูลหอมไม่ว่าจะเป็นต้นหอม หอมแดง หรือหอมหัวใหญ่ จัดเป็นพืชสมุนไพรในกลุ่มเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน และมีฤทธิ์ป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจได้ เนื่องจากมีรายงานการวิจัยพบว่า สารสำคัญในหอมได้แก่ ฟลาโวนอยด์(Flavonoid) และเควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตัน เพราะจะคอยขัดขวางไม่ให้ไขมันไปเกาะตามผนังของหลอดเลือดและช่วยลดไขมันในเลือดได้

ฟลาโวนอยด์และเควอซิทิน ยังเป็นสารประกอบฟีนอล (Phenol)ที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไม่แข็งตัวและไปอุดตันตามหลอดเลือดได้ง่าย จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองอุดตัน อัมพฤกษ์อัมพาต รวมทั้งช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้ด้วย

หอมแต่ละชนิดยังมีคุณค่าทางสมุนไพรไม่แพ้กัน โดยต้นหอมซึ่งมีรสเผ็ด หวาน และมีกลิ่นฉุน จะช่วยแก้หวัด คัดจมูก แก้ไข้กำเดา และโรคตาได้ส่วนหัวหอมหรือหอมแดง นอกจากจะใช้แก้ไข้ ละลายเสมหะ ช่วยบำรุงผม และกระตุ้นการงอกของเส้นผมแล้ว คนโบราณมักใช้หอมแดงประมาณ 5 - 6 หัว ทุบพอแตก แล้วใช้ผ้าขาวบางห่อนำมาวางไว้ใกล้หัวนอนจะช่วยลดอาการหวัด คัดจมูก และช่วยให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น สำหรับหอมหัวใหญ่จะมีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และความดันโลหิต รวมทั้งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและขจัดสารตะกั่ว รวมทั้งโลหะหนักที่ปนเปื้อนมากับอาหารและสะสมอยู่ในร่างกายได้ด้วยนอกจากนี้ ในน้ำมันหอมระเหยยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางประเภท คนรุ่นใหม่จึงนิยมใช้แต้มหัวสิวที่อักเสบ เพราะช่วยลดอาการอักเสบ และทำให้สิวยุบลงได้ 
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment