คุณประโยชน์ของข้าวกล้องคุณประโยชน์ของข้าวกล้อง

หลายคนที่รักสุขภาพและการดูแลร่างกายให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงอยู่อย่างสม่ำเสมอ  สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เมื่อมองไปรอบตัวอาหารหลักที่รับประทานคือ  ข้าว
ข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปขัดสีที่แตกต่างกันข้าวกล้องที่ขัดสีน้อยนับว่าเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ที่สูง เนื่องจากข้าวกล้องมีคุณประโยชน์อย่างสมบูรณ์แบบอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่มีความหลากหลาย รวมทั้งมีความจำเป็นต่อร่างกาย  ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน เส้นใยตามธรรมชาติ รวมทั้งวิตามินภายในข้าวกล้องเม็ดเล็กๆที่มีปริมาณมากอย่างไม่น่าเชื่อ ข้าวกล้องยังมีคุณสมบัติเด่นที่มีส่วนช่วยในกระบวนการลดและดูดซึมของคลอเลสเตอรอล(Cholesterol )และลดความอ้วนได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากทำให้อิ่มนานทำให้การรับประทานอาหารได้ลดลง ข้าวกล้องได้นำมาใช้ในการแปรรูป และเป็นทางเลือกในการรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทข้าวกล้องสำเร็จรูปตามร้านสะดวกซื้อต่างก็มีข้าวกล้องเป็นทางเลือกที่สำคัญนอกเหนือจากข้าวขาวขัดสีที่มีคุณประโยชน์น้อยกว่าเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้ที่รักสุขภาพอีกทางหนึ่ง
เมื่อพิจารณาส่วนประกอบที่มีความสำคัญภายในข้าวกล้องแล้ว จะเห็นได้ว่าข้าวกล้องมีส่วนประกอบของวิตามินที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีที่ช่วยในกระบวนการการป้องกันโรคปากนกกระจอก ที่ทำให้เกิดอาการเจ็บแผลบริเวณมุมปากได้ เป็นอาการที่เป็นสัญญานเตือนว่าร่างกายได้รับผลกระทบเกิดจากการขาดวิตามินบี1 รวมทั้งข้าวกล้องยังช่วยป้องกันอาการเหน็บชาเป็นประจำจากการขาดวิตามินบี1
ในส่วนของประโยชน์ของข้าวกล้องที่ส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันที่นับว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก
ที่ทำให้กระดูกแกนกลางที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายนั้นได้รับการปกป้องจากธาตุแคลเซียมที่มีอยู่ภายในข้าวกล้องที่เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญในการสร้างความแข็งแรงต่อร่างกายในการป้องกันภาวะการเกิดโรคกระดูกพรุน
นอกจากนี้ในส่วนของข้าวกล้องยังเป็นอาหารที่ช่วยในการสร้างพลังงานที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตที่เป็นสารอาหารหลักในการให้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆภายในชีวิตประจำวัน
นอกจากนี้ส่วนประกอบอันดับสุดท้ายของข้าวกล้องที่นับว่ามีส่วนช่วยในการขับถ่ายของร่างกาย เนื่องจากภายในข้าวกล้องนั้นมี
เส้นใยมากกว่าข้าวขาว 3 เท่า จึงเป็นที่นิยมในการรับประทานในปัจจุบัน เพื่อลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรัง ข้าวกล้องจึงเป็นเเหล่งของกากใยที่ช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายเกิดความสมดุล

จะเห็นได้ว่าข้าวกล้องช่วยสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย รวมทั้งเป็นการสร้างความสมดุลในการทำงานของร่างกาย และช่วยป้องกันโรคด้วยคุณประโยชน์ที่เต็มประสิทธิภาพ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment