เต้าหู้ เมนูประหยัด คุณประโยชน์มหาศาล

เต้าหู้ เมนูประหยัด คุณประโยชน์มหาศาลเต้าหู้เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่สามารถหาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่มีคุณประโยชน์มหาศาลเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีนที่ย่อยง่าย และกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิด ทั้งยังมีเลซิตินที่มีส่วนช่วยลดไขมันในกระแสเลือด ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำ และช่วยป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัวได้ นอกจากนี้ ฮอร์โมนจากพืชหรือไฟโตเอสโทรเจนในเต้าหู้ยังดีสำหรับผู้หญิงวัยทอง เพราะช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือน รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นภายหลังจากหมดประจำเดือนได้ด้วย


การรับประทานเต้าหู้ยังช่วยบำบัดรักษาอาการของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงแข็งและผู้ป่วยโรคโลหิตจางเพราะเต้าหู้มีน้ำตาลน้อย แต่มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ทองแดง สังกะสี โมลิบดินัม และซิลีเนียมในปริมาณสูง จึงมีส่วนช่วยเร่งสารเอนไซม์และการหลั่งฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานอย่างสมดุล รวมทั้งช่วยให้ภูมิคุ้มกันกลับสู่ภาวะปกติได้ดีเต้าหู้ เป็นเมนูประหยัดแต่มีคุณค่ามหาศาล ดังนั้น หากใครกำลังคิดที่จะนำเต้าหู้มาทำเป็นอาหารทานสักมื้อ ก็ควรเลือกที่ทำมาใหม่ๆ มีสีขาวนวลกลิ่นหอม ไม่มีเมือก หรือกลิ่นเหม็นเปรี้ยว อยู่ในภาชนะบรรจุที่สะอาด หรือมีลักษณะของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นปกติ ควรดูวันผลิต วันหมดอายุและซื้อมาแต่พอประกอบอาหารสำหรับรับประทานเพียงพอในแต่ละมื้อจะดีที่สุด เพราะเต้าหู้เป็นอาหารที่บูดเสียได้ง่าย แต่ถ้าเหลือจากการประกอบอาหารก็ควรนำมาแช่ลงในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วจนท่วม จากนั้นให้นำเข้าตู้เย็น ก็พอจะยืดอายุการเก็บไปได้นานถึง 7 - 15 วันเลยทีเดียว
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment