ขนมจีนน้ำยากะทิ เมนูเด็ดของคนกินเส้น เปี่ยมคุณค่าทางสมุนไพร


ขนมจีนน้ำยากะทิ เมนูเด็ดของคนกินเส้น เปี่ยมคุณค่าทางสมุนไพร

ขนมจีน เป็นอาหารที่นิยมนำมาจัดเลี้ยงในงานบุญพิธีต่าง ๆ มาตั้งแต่ครั้งอดีต ปัจจุบันนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดยเฉพาะรับประทานคู่กับ “น้ำยากะทิ” พร้อมกับผักเครื่องเคียงหลายชนิด ซึ่งล้วนแต่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีสรรพคุณทางยาสารพัด กล่าวคือ

เส้นขนมจีน ทำจากแป้งข้าวเจ้า นอกจากจะให้สารอาหารที่มีประโยชน์ในการสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายแล้ว ยังให้พลังงานในการเคลื่อนไหว การทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งมีส่วนช่วยเสริมสร้างความเจริญเติบโตและแข็งแรงของร่างกาย

น้ำยากระทิที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พริกแห้งตะไคร้ข่าหัวหอมกระเทียมและกระชาย เป็นต้น นอกจากจะมีคุณสมบัติช่วยดับกลิ่นคาวปลาซึ่งให้โปรตีนแก่ร่างกายแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาสารพัด เพราะช่วยให้เจริญอาหารมีฤทธิ์ช่วยขับลม ขับเสมหะขับปัสสาวะแก้ท้องอืดท้องเฟ้อรวมทั้งช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตไขมัน คอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในกระแสเลือดช่วยป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีและจัดเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก

ผักเครื่องเคียง นอกจากจะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ช่วยล้างลำไส้แล้ว ผักหลายชนิดยังมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรด้วย เช่นใบแมงลัก ช่วยขับลมบรรเทาอาการหวัด แก้ท้องเสีย ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเลือด และเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงใบบัวบกเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต และแก้ช้ำในได้ กะหล่ำปลีช่วยเสริมสร้างภุมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยย่อยอาหารและล้างพิษ รวมทั้งช่วยให้นอนหลับสบาย ถั่วผักยาว มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงไตและม้าม ถั่วงอก ช่วยบำรุงประสาทและสมอง และชะลอความแก่ส่วนมะระจีนลวก จะช่วยบำรุงน้ำดี และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดังนั้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์ทางยาและคุณค่าทางอาหาร ก็ควรรับประทานพร้อมกับผักเครื่องเคียงหลากหลายชนิดจึงจะดีที่สุด
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment