สุดยอดอาหาร เพื่อการบำรุงสมองและระบบประสาทสมองเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายการบำรุงสมอง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม เพราะเราต้องใช้สมองอยู่ตลอดเวลาดังนั้น การปล่อยให้สมองต้องทำงานหนักจนอ่อนล้าก็ย่อมจะทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้และความทรงจำลดลงการบำรุงสมองไม่ใช่เรื่องยาก เพราะนอกจากการทำกิจกรรมที่มีส่วนช่วยบริหารสมองให้แข็งแรงแล้ว การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองและระบบประสาทโดยตรง ก็ยังจะมีส่วนช่วยให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพขึ้นด้วย อาหารที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารเพื่อการบำรุงสมองและระบบประสาท ได้แก่

ผลไม้และถั่วต่าง ๆ เพราะเป็นแหล่งของแร่ธาตุสำคัญที่ชื่อ โบรอน (Boron) ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับการส่งกระแสประสาทของสมอง ซึ่งจะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างฉับไวโบรอนจะพบมากในถั่วที่มีเปลือกแข็งและถั่วเมล็ดแห้ง เช่น เกาลัด ถั่วลิสง แอลมอนด์ แมคคาเดเมีย ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ รวมทั้งผลไม้ไทย ๆ อย่าง องุ่น พุทรา ฝรั่ง และชมพู่ เป็นต้น

ปลาทะเลเพราะอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีและไอโอดีนที่จำเป็นต่อการทำงานของสมอง รวมถึงกรดไขมันดีเอชเอ (DHA) หรือกรดไขมันโอเมก้า 3ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเซลล์สมองที่ช่วยให้เซลล์มีความไวต่อการรับสัญญาณประสาท จึงช่วยพัฒนาสมองโดยเฉพาะในส่วนของการเรียนรู้และความทรงจำได้ดี

ไข่สุดยอดโปรตีนคุณภาพที่มีส่วนช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งสดชื่น ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยเฉพาะโคลีน (Choline) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์และสมอง จึงมีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองและระบบประสาทในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำและการเรียนรู้

อย่าปล่อยให้สมองต้องอ่อนล้า เพราะจะมีผลต่อการเรียนรู้ ความทรงจำ ความคิดสร้างสรรค์ และการตัดสินใจดังนั้น เมื่อต้องใช้สมองมากขึ้นก็จำเป็นจะต้องบำรุงให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการทำงานอยู่เสมอ 
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment