ใบเตยเป็นสมุนไพรไทยมากความสามารถใบเตยเป็นสมุนไพรไทยที่สามารถหาได้ทั่วไปใกล้บ้านนะครับ ไม่ว่าจะเป็นตลาดแถวบ้าน หรือในบางพื้นที่ก็มีใบเตยขึ้นในแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะถูกนำมาใช้ในการเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหารหรือนำมาย้อมสีเขียวให้กับอาหารหรือสิ่งของต่างๆ แต่นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้นแล้วในใบเตยยังมีสรรพคุณทางยาและด้านความสวยงามอีกด้วยดังนี้

ช่วยบำรุงสมอง และช่วยฟื้นฟูกำลัง
นำใบเตยมาทำเป็นน้ำใบเตยดื่มทุกวันวันละ  2 แก้วช่วงเวลาเช้ากับกลางวันทุกวัน จะช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยในเรื่องของการบำรุงกำลัง และช่วยบำรุงระบบประสาทของคุณทำให้รู้สึกสดชื่นอยู่เสมอและรู้สึกมีแรงในทำกิจกรรมต่างๆ

ช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนโลหิต และบำรุงหัวใจ
ในใบเตยมีสารที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงหัวใจและหลอดเลือด โดยนำใบเตยมาต้มให้เป็นน้ำดื่ม ดื่มวันละ 2 เวลาเช้าเย็นเพื่อช่วยในการปรับความดันโลหิตให้สมดุล เหมาะมากสำหรับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ

ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ในผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถรักษาเบาหวานด้วยตัวเองด้วยใบเตยได้ด้วยการนำต้นและรากของใบเตยอย่างละ  1 กำมือมาต้มน้ำดื่มทุกวันเวลาเช้ากับเย็น ช่วยขับปัสสาวะและยังช่วยให้อาการเบาหวานลดลงได้

รักษาโรคผิวหนัง
ถ้าคุณเป็นโรคผิวหนัง หรือโรคหัดให้นำใบเตยมาตำไม่ต้องให้ละเอียดจากนั้นนำมาพอกผิวหนังบริเวณที่มีอาการผิวหนังหรือโรคหัด ในใบเตยมีสารที่ช่วยฆ่าเชื้อโรค ล้างสารพิษ และไวรัสบนผิวหนังได้

ช่วยบรรเทาอาการปวดของโรคข้อต่อต่างๆ
ถ้าคุณมีอาการปวดตามข้อต่อสามารถบรรเทาอาการปวดด้วยใบเตยได้ด้วยการนำใบเตย 3 ใบมาล้างให้สะอาดเรียบร้อยจากนั้นเอามาสับให้ละเอียด นำน้ำมันมะพร้าวมาผสมกับใบเตยที่สับไว้แล้วคนให้เข้ากันเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด นำเอาออกมาทาบริเวณที่มีอาการปวดข้อเป้นประจำจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

ช่วยรักษาในเรื่องของรังแค
ถ้าคุณมีรังแกรบกวนแล้วละก็ ให้นำใบเตยจำนวน 2 - 5 ใบมาปั่นหรือบดให้ละเอียดที่สุดแล้วนำมานวดศีรษะตอนจะสระผมทำแบบนี้เป็นประจำจะช่วยให้รังแคบนศีรษะค่อยๆ ลดลงจนหายไปได้

ช่วยย้อมผมให้กลับมาดำเงางาม
ใบเตยหลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าเป็นพืชที่ใช้ย้อมสีเขียวให้กับอาหาร แต่ใบเตยยังสามารถใช้ย้อมผมให้กลับมาดำเงางามได้ด้วยโดยเอาใบเตยจำนวนหนึ่งมาต้มให้กลายเป็นสีเขียวเข้ม จากนั้นเอาไปผสมกับน้ำลูกยอต้ม แล้วค่อยนำมาย้อมผมก็จะช่วยให้ผมกลับมาดำเงางามดั่งเดิม

ช่วยในเรื่องการบำรุงผิว
เนื่องจากในใบเตยมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยฆ่าเชื้อ ล้างสารพิษและรักษาโรคผิวหนังได้ ดังนั้นคุณจึงสามารถนำใบเตยมาปั่นละเอียดและนำมาพอกที่ผิวหนังเพื่อบำรุงผิวพรรณให้สดใสได้อีกด้วย

ใบเตยนั้นเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพงนะครับ แถมถ้าจะปลูกก็ปลูกขึ้นง่ายมากๆ อีกด้วย สรรพคุณก็มากมายกว่าที่คิดไว้จริงๆ ครับShare on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment