กะหล่ำปลีมีประโยชน์อย่างไรมาดูกันค่ะกะหล่ำปลีเป็นผักที่เราสามารถพบได้ทั่วไปตามแผงผักนะครับ นอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแล้วยังมีราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับปริมาณอีกด้วย ไม่ว่าจะกินแบบสดหรือเอามาทำอาหารแบบปรุงสุกก็อร่อยได้เหมือนกันและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย วันนี้เรามาดูกันครับว่าดีอย่างไรบ้าง

กะหล่ำปลีนอกจากจะมีไฟเบอร์เยอะแล้ว ยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายหลายอย่างด้วย และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกดังต่อไปนี้

ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย
เนื่องจากกะหล่ำปลีเป็นผักที่มีไฟเบอร์มากมาย ไฟเบอร์นั้นสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ โดยเมื่อร่างกายจะขับไฟเบอร์ที่เป็นกากอาหารออกไปมันก็จะดึงคอเลสเตอรอลออกมาด้วยทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายน้อยลง

ช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งจากสารเคมี
ในกะหล่ำปลีมีสารชนิดหนึ่งที่สำคัญมากคือสารกลูโคซิโนเลทที่มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยต่อต้านการเป็นมะเร็ง แต่อย่างไรก็ตามการกินกะหล่ำปลีก็ต้องดูดีๆ ว่าปลอดสารพิษจริงจากยาฆ่าแมลง ไม่เช่นนั้นคงเหมือนเรากินยาฆ่าแมลงลงไปด้วยครับ

ช่วยลดน้ำหนัก
เนื่องจากกะหล่ำปลีมีใยอาหารสูงแต่กลับให้แคลอรี่น้อย ดังนั้นผลที่ตามมาคือเมื่อกินกะหล่ำปลีเข้าไปคุณจะอิ่มและอยู่ท้องอย่างยาวนานมาก ทำให้คุณไม่ค่อยหิวบ่อยดังนั้นกะหล่ำปลีจึงเหมาะกับคนที่อยากลดน้ำหนัก

ช่วยในการบำรุงสมองส่วนของความจำ
ในกะหล่ำปลีมีสารแอนโทไซยานินและวิตามินเคสูง ทั้งสองตัวนี้ช่วยในการบำรุงสมองในส่วนที่เกี่ยวกับสมาธิและสภาพจิตใจ รวมไปถึงในส่วนของความจำ ดังนั้นจึงสามารถช่วยลดการเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมได้


ช่วยบำรุงผิวพรรณ
เนื่องจากในกะหล่ำปลีมีธาตุซัลเฟอร์มาก ซึ่งธาตุตัวนี้มีส่วนช่วยให้ผม ผิวหนัง เล็บมีความสวยงาม รวมถึงยังทำให้ผิวหนังมีมันน้อยและเกิดสิวยากดังนั้นถ้าคุณอยากผิวสวยต้องกินกะหล่ำปลีด้วยนะครับ

ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย
เนื่องจากกะหล่ำปลีมีวิตามินซีที่ใช้ในการต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการกำจัดกรดยูริกที่สะสมอยู่ตามร่างกายรวมไปถึงยังช่วยขับสารพิษอื่นๆ ด้วย

ช่วยในการลดความดันโลหิต
ธาตุโพแทสเซียมในกะหล่ำปลีนั้นสูงมาก มีส่วนช่วยเรื่องขยายหลอดเลือด ดังนั้นจึงช่วยให้ร่างกายลำเลียงเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างดี


เห็นไหมครับผักที่เราพบเห็นได้ทั่วไปและราคาไม่แพงอย่างกะหล่ำปลีมีประโยชน์มากมายจริงๆ ครับที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท้านั้นยังมีประโยชน์อีกเยอะที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แต่โดยสรุปแล้วกะหล่ำปลีดีต่อสุขภาพมากครับ และคนที่ควบคุมน้ำหนักก็กินได้ดีมากด้วยเพราะช่วยให้อิ่มท้องได้นานลองหามากินกันดูนะครับแล้วจะติดใจ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment