รวมวิธีกำจัดความเครียดก่อนนอนป้องกันการนอนไม่หลับ


หลังจากผ่านการทำงานหนักมาทั้งวัน เป็นธรรมดาที่เราจะโดนความเครียดจากสิ่งต่างๆ ถาโถมเข้ามาใส่ และสลัดออกไปได้ยากถึงขนาดเลิกงานแล้วก็ยังเอากลับมาคิดที่บ้าน บางคนคิดกันจนนอนไม่หลับเลยทีเดียวผลที่ได้คือคุณพักผ่อนน้อยและยิ่งเครยดกว่าเดิมปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่เรามาดูการจัดการความเครียดออกไปก่อนอนนกันครับ


เดินเล่นเสียหน่อย
เพื่อลดความเครียดคุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักๆ ก่อนเข้านอน เพียงคุณออกไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะ หรือเดินเล่นธรรมดารอบๆ บริเวณแถวบ้านคุณ ปล่อยใจสบายๆ ก็จะช่วยลดความึงเครียดและช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้คุณได้แล้ว


เขียนเรื่องแย่ๆ ลงในกระดาษ
บางครั้งคนเราเมื่อเจอความเครียดมากๆ ก็ต้องการระบายความเครียดไปที่ไหนซักแห่งหนึ่ง ดังนั้นหยิบปากกาและกระดาษออกมาเขียนทุกอย่างลงไปในกระดาษถึงความรู้สึกเครียดที่คุณเป็นอยู่ ถึงจะช่วยแก้ปัญหาตอนนั้นไม่ได้มาก แต่ก็ช่วยให้คุณได้ระบายความอัดอั้นออกมา หลังจากนั้นก็วางปัญหาไว้ในกระดาษและเข้านอน วันรุ่งขึ้นค่อยเอากระดาษมาทบทวนปัญหาอีกครั้ง


ใช้ความสดชื่นน้ำ
หลังจากเหนื่อยเจอเรื่องหนักๆ มาทั้งวัน ลองใช้เวลาในการอาบน้ำให้มากขึ้นให้น้ำไหลผ่านตัวไปอย่างช้าๆ เพื่อให้สายน้ำช่วยลดความเครียดในตัวคุณ และจะได้ประโญชน์มากขึ้นถ้าคุณอาบน้ำอุ่น ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว และหลับได้อย่างสนิท ยิ่งถ้าคุณมีอ่างสำหรับอาบน้ำล่ะก็นอนแช่น้ำซักพักก็จะยิ่งช่วยผ่อนคลายได้ดีมากเลยล่ะ


สวดมนต์นั่งสมาธิ
หลังจากกลับบ้าน เพื่อลดความเครียดคุณอาจจะฝึกตัวเองให้มีสมาธิมากขึ้นเพื่อลดอารมณ์ความเครียดของคุณด้วยการนั่งสวดมนต์ก่อนเข้านอน หรือจะนั่งสมาธิร่วมด้วยก็ได้ จะช่วยหยุดความกังวลของสมองได้ ร่างกายก็จะหลั่งสารเซโรโทนินออกมาทำให้คุณรู้สึกสงบนิ่ง ผ่อนคลายอารมณ์และนอนหลับได้ดีขึ้น


กอดคนข้างกาย
การสัมผัสด้วยการกอดก็เป็นวิธีผ่อนคลายความเครียดได้อย่างหนึ่ง ซึ่งง่ายและได้ผลจริง เพราะการกอดแต่ละครั้งร่างกายจะเกิดกระบวนการต่างๆ ขึ้น และยังทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีทำให้รู้สึกอารมณ์ดี ผ่อนคลาย และมีกำลังใจจากคนรัก นอกจากนี้การกอดยังกระตุ้นการหลั่งสารโดปามีน หรือสารแห่งความสุข เอ็นอร์ฟิน และเซโรโทนิน ที่ทำให้คุณมีความสุข ความพึงพอใจ จนลืมความเครียดที่เคยมีเลยล่ะบางครั้งเราหนีปัญหาไปไม่ได้แต่การหยุดร่างกายเสียหน่อยเพื่อให้ได้พักจากปัญหาบ้างก็จะช่วยให้คุณมีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาได้มากขึ้นนะครับ ดังนั้นลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูคุณจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่พร้อมรับปัญหาใหม่ๆ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment