ป้องกันและดูแลอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออย่างไรสำหรับผู้ชายทั้งหลายการออกกำลังกายด้วยการเล่นเวทเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นได้รับความนิยมอย่างมากนะครับ แต่ผลที่ตามมาหลังจากออกกำลังกายด้วยการเล่นเวทก็คืออาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ยิ่งบางคนหักโหมเล่นหนักเกินไปอาจจะบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อจนต้องพักกันหลายวันเลยทีเดียว วันนี้เรามาดูวิธีการดูแลกล้ามเนื้อของเรากันครับ

แช่น้ำอุ่นผสมดีเกลือ
ในดีเกลือนั้นมีแมกนิเซียมซัลเฟตที่ช่วยลดอาการปวดและเร่งการซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ ดังนั้นคุณจึงควรนำดีเกลือมาผสมกับน้ำอุ่นแล้วนอนแช่ลงไปครับรับรองว่าอาการปวดกล้ามเนื้อของคุณจะค่อยๆ หายไปในไม่ช้า

ดื่มน้ำบีทรูท
บีทรูทนั้นได้มีผลการวิจัยว่าผู้ที่ดื่มเข้าไปจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้รับโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างดีเพราะในบีทรูทมีไนเตรทมาก

บริหารกล้ามเนื้อแบบกลุ่มช่วยลดอาการปวด
ปรกติหลายคนมักจะบริหารกล้ามเนื้อเป็นส่วนๆ ไปนะครับเวลาปวดก็จะปวดกล้ามเนื้อส่วนนั้นมาก ลองเปลี่ยนมาเป็นฝึกกล้ามเนื้อแบบเป็นกลุ่มหลายมัดกันดีกว่าจะช่วยลดอาการปวดได้อย่างดี เนื่องจากกระตุ้นให้เลือดไหลกระจายไปทั่วกล้ามเนื้อทุกมัดที่บริหารได้

ออกแรงแบบช้าๆ
การฝึกยกเวทหนักๆ และเร็วๆ เป็นการฝึกที่หนักเกินไปและสร้างความเจ็บปวดให้กับกล้ามเนื้ออย่างมาก ได้มีผลการศึกษาวิจัยว่าการยกเวทแบบช้าๆ และใช้น้ำหนักแต่พอดีจะมีประสิทธิภาพต่อการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่า

ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หลังการออกกำลังกาย
การดื่มแอลกอฮอล์หลังการออกกำลังกายจะทำลายกล้ามเนื้อของคุณที่อุตส่าสร้างขึ้นมา และยิ่งทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงเพราะแอลกอฮอล์ไปทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อฉีกขาดมากขึ้น

ใส่เสื้อผ้ารัดกล้ามเนื้อที่เพิ่งฝึก
หลังจากคุณยกเวทฝึกกล้ามเนื้อเสร็จแล้ว ในระหว่างพักกล้ามเนื้อส่วนนั้นถ้าคุณใส่ชุด หรือรัดผ้ากล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะทำให้อาการปวดกล้ามเนื้อตรงนั้นลดลงได้

ไม่ควรกินโปรตีนทั้งหมดในคราวเดียว
หลายคนมักจะกินอกไก่ ไข่ หรืออาหารโปรตีนอื่นๆ ในคราวเดียวกันเพื่อสร้างกล้ามเนื้อของคุณ แต่ความจริงแล้วการกินทีเดียวเยอะๆ จะให้ประโยชนืต่อคุณน้อยมากเพราะร่างกายดูดซึมโปรตีนได้เพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น ส่วนที่เกินมาก็จะหายไปกับปัสสาวะ ดังนั้นเพื่อให้ได้โปรตีนมาบำรุงมากที่สุดคุณจึงควรแบ่งจำนวนมื้อในการกินโปรตีนจะช่วยให้ได้รับโปรตีนไปบำรุงและสร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่า


การเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเวทนั้นจะทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นได้แต่ถ้าคุณดูแลกล้ามเนื้อของคุณอย่างผิดวิธีก็จะกลายเป็นอันตรายต่อร่างกายและกล้ามเนื้อของคุณมากกว่าจะได้รับประโยชน์ดังนั้นอย่าลืมนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันนะครับ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment