ทอดมันปลากราย สูตรคุณย่ามาโปรด

ทอดมันปลากราย สูตรคุณย่ามาโปรด
                วันนี้ตื่นตั้งแต่ตีห้าไปซื้อของในตลาดสด เหตุเพราะเมื่อคืนฝันเหมือนจริงมาก ฝันว่าได้ยินเสียงคุณย่าซึ่งท่านได้จากไปอยู่สวรรค์แล้ว กลับมาตำพริกเพื่อทำเมนูโปรดของคุณย่าอยู่ในครัว เมนูที่ว่านี้คือทอดมันปลากราย ซึ่งวันไหนที่คุณย่าทำทอดมันทุกคนก็จะดีใจเพราะคุณย่าทำอร่อยมากๆ วันนี้หลานก็เลยอยากทำใส่บาตรให้กับคุณย่า                เดินตลาดสิ่งที่ต้องซื้อมีดังนี้คือ
                เนื้อปลากรายขูด
                พริกแกงเผ็ด
                ใบมะกรูด
                ไข่ไก่
                ถั่วพู
                ถั่วลิงสง
                พริกขี้หนู กระเทียม ผักชี
                แตงกวา
                ขั้นตอนการทำสูตรโบราณนั้นพิถีพิถันอย่างมาก เครื่องปรุงทุกอย่างต้องพิถีพิถันอย่างปลากรายช่วงหลังนั้นหายากและราคาแสนแพง สิ่งที่ทดแทนปลากรายได้ก็คือปลาตอง หรือปลาสลาด ส่วนพิรกพริกแกงเผ็ด ถ้าใครสามารถตำเองได้แนะนำว่าให้ตำเองเลย แต่ตอนนี้สงสัยกลัวจะไม่ทันพระเลยต้องอาศัยของสำเร็จรูปใบมะกรูดหั่นเป็นเส้นเล็กๆ สวยๆ ขอย้ำว่าต้องสวย ถ้าไม่สวยทอดมันก็จะออกมาไม่สวยอย่างแน่นอน ถั่วพูก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆรอไว้ได้เลย ส่วนถั่วลิสงคั่วให้หอมจะดีมาก
อย่ามัวรีรอ ลงมือทำกันดีกว่า เริ่มจากทำน้ำจิ้มตำพริกกระเทียมให้ละเอียด ตำถั่วลิสงพอหยาบใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อย และน้ำสะอาด ลงหม้อ เพื่อทำน้ำเชื่อมต้มจนน้ำตาลและเกลือละลายจนหมด ตามด้วยพริกกะเทียมที่ตำไว้เติมน้ำส้มสายชูสักนิดหรือมะนาวสักหน่อยเป็นอันได้นำจิ้มอร่อยๆ แล้ว
มาต่อกันที่ตัวทอดมันเริ่มจากการนำเนื้อปลามาสับจนหนืดติดมีดใส่ไข่ลงในเนื้อปลากราย สูตรปลาครึ่งกิโลฯ ไข่ 2 ฟอง เติมน้ำตาลทรายพอประมาณ ตามด้วยพริกแกง น้ำปลาคนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้าเนื้อ ลองทอดสักชิ้นแล้วชิม ถ้าอร่อยแล้วก็ให้เติมใบมะกรูดหั่นฝอยคลุกอีกครั้งแล้วจงเติมถั่วพู  ลงมือทอดด้วยไฟอ่อนค่อนไปทางปานกลาง เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ อยู่ที่การปั้น คุณย่าบอกว่าปั้นให้ชิ้นหนาดีกว่าเพราะพอทอดมันเย็นตัว เนื้อปลาก็จะแฟบ

ทอดเสร็จแล้วสะเด็ดน้ำมันสักหน่อย ห่อกระทงใบตองไว้เอาทอดมันใส่ หั่นแตงกวาใส่ในน้ำจิ้มใส่ถุงเล็กๆ ไว้...พระมาแล้วรีบนำกระทงใบตองใส่ทอดมันพร้อมน้ำจิ้มใส่บาตร..อธิษฐานของให้บุญกุศลเหล่านี้ส่งถึงคุณย่าด้วยเถิด สาธุ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment