อร่อยล้ำยำถั่วพู

อร่อยล้ำยำถั่วพู

                อาหารไทยมีที่มาที่ไป มีเคล็ดลับและสิ่งดีๆ ซ่อนไว้มากมาย โดยเฉพาะอาหารประเภทยำนั้นลำเลิศนัก ว่ากันว่าการยำ หมายถึง การนำผักต่างๆ เนื้อสัตว์และน้ำปรุงรสมาเคล้าเข้าด้วยกัน จนรสเข้าเนื้อกลมกลืนและซึมซาบเสมอกัน ยำของไทยมีรสหลักอยู่ 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน สำหรับน้ำปรุงรสจะราดก่อนเวลารับประทานเล็กน้อยทั้งนี้เพื่อให้ยำมีรสชาติดีมาวันนี้จะนำเสนออาหารประเภทยำที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์มากมาย นั่นคือยำถั่วพู เมื่อถั่วพูคือนางเอกของเมนูนี้ ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกกันสักหน่อย ถ้าเลือกไม่เป็นได้ถั่วพูแก่ๆ มา เป็นอันว่าหมดอร่อยแน่นอน จะทำเมนูถั่วพูให้อร่อยล้ำ ต้องยำถั่วพูอ่อน วิธีดูถั่วพูอ่อนให้ดูจากฝักถั่วพูตรงข้างๆฝัก เราจะเห็นว่ามีรอยหยักทั้งสองด้าน ถั่วพูอ่อนให้ดูที่รอยหยัก ถ้าหากรอยหยักโน้มเข้าหากันไม่แยกห่างจากกันนั่นแหละเป็นอันใช้ได้

สำหรับวัตถุดิบและเครื่องปรุงตามนี้เลย
- ถั่วพู 100 กรัม
- กุ้ง 5 ตัว (แกะเปลือก ผ่าหลังแล้วดึงเส้นดำทิ้ง)
- ไข่ต้ม 2 ฟอง ผ่าออกไว้ให้ได้ 4 ชิ้น
- ถั่วลิสงคั่วทุบพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- หอมหัวใหญ่ซอยตามยาว
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 50 กรัม
- พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 50 มิลลิลิตร

วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มที่นำถั่วพูมาหั่นให้เป็นชิ้นกำลังพอดี ลวกในน้ำเดือดจัดแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็นพักไว้ ตามด้วยการลวกหมูสับและกุ้งให้พอสุกแล้วพักไว้ จากนั้นค่อยนำพริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำพริกเผาใส่ลงไปในชามผสมจากนั้นคนให้เข้ากันเมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำผักที่หั่นไว้ ได้แก่หอมใหญ่และหอมแดงมาคลุกกลับส่วนผสม ตามด้วยหมูสับ กุ้งและถั่วพูคนเบาๆ ให้เข้ากันลองชิมดูชอบรสไหนเพิ่มเติมได้ มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ประดับประดาด้วยไข่ต้ม แต่งแต้มหน้าตาให้งดงามด้วย หอมแดงเจียว กะทิเล็กน้อย และถั่วลิสงคั่ว

                รับรองว่าทั้งหอมทั้งอร่อย แถมมีประโยชน์มากมายจากนางเอกที่ชื่อว่าถั่วพู จะกินเป็นอาหารว่าง หรือกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มท้องและดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment