ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย อร่อยดีต่อสุขภาพ

ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย อร่อยดีต่อสุขภาพ

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นต้นอ่อนของดอกทานตะวันที่มีอายุเพียง 7 - 11 วัน ซึ่งถือว่าเป็นพืชที่ฮอตฮิตในกลุ่มคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะอุดมด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมาย
ต้นอ่อนทานตะวันอุดมด้วยวิตามินบี 1 วิต่มินบี 2 วิตามินอี วิตามินซี เซเลเนียน กรดไขมันโอเมก้า 3, 6, 9 และโฟเลท ซึ่งการกินต้นอ่อนทานตะวันในปริมาณ 1/4 ถ้วย จะได้รับไขมันถึง 16 กรัม ไขมันอิ่มตัว 2 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 8 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 6 กรัม และโปรตีน 6 กรัม แม้จะมีไขมันแต่เป็นชนิดที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด นอกจากนี้ยังธาตุเหล็ก 8% และแคลเซียม 2% ซึ่งเป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน
ประโยน์ของต้นอ่อนทานตะวันยังไม่หมดเท่านั้น ยังมีสาร Gamma Aminobotyric Acid (GABA) ที่สามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ช่วยควบคุมน้ำหนัก บำรุงเซลล์สมอง ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ บำรุงผิวพรรณ สายตา และช่วยชะลอความแก่ชรา            อัดแน่นด้วยประโยชน์มากมายแบบนี้ วันนี้จึงมีเมนูอร่อยที่ใช้ส่วนประกอบหลักเป็นพืชชนิดนี้มาฝาก กับเมนู "ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย"
เครื่องปรุงรสและส่วนประกอบที่สำคัญ
- ต้นอ่อนทานตะวัน 1 ถุง
- เห็ดหอมผ่าครึ่งซีก
- พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนชา
- น้ำมันพืช

วิธีทำ
- นำต้นอ่อนทานตะวันมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
- หั่นพริกชี้ฟ้าแดงเป็นแนวยาวเตรียมไว้ ปอกเปลือกกระเทียมแล้วใช้มีดสับให้พอหยาบ
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำเห็ดหอมลงไปผัดให้สุก จากนั้นเปิดไฟแรงใส่ต้นอ่อนทานตะวัน พริกชี้ฟ้า กระเทียม ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ผัดแค่ให้ผักสลด ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟ

ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย เป็นเมนูที่ทำง่าย อร่อย และดีต่อสุขภาพ อย่าลืมจัดเมนูนี้ไว้ในมื้ออาหารมื้อต่อไปของคุณนะคะ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment