อร่อยเลิศรสง่ายๆ กับการทำ ยำหอยแมลงภู่ อู้หู อร่อยจัง!

อร่อยเลิศรสง่ายๆ กับการทำ ยำหอยแมลงภู่ อู้หู อร่อยจัง!       
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเมนูการทำอย่าง่ายๆและวิธีการไม่ซับซ้อนมาก เอาใจคนชอบกิน หอยแมลงภู่และนิยมการรับประทานอาหารประเภทยำๆ รสเด็ดเผ็ดเปรี้ยวหวาน กันค่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรัดเอาเมนูที่ไม่ว่าใครก็ทำได้อย่างง่าย ๆแถมอร่อยจี๊ดจ๊าดเอามากๆด้วย เมนูวันนี้คือ ยำหอยแมลงภู่ อู้หู อร่อยจัง! นั่นเองค่ะ ส่วนประกอบและวิธีการทำเป็นอย่างไรนั้น เรามาลองดูกันเลยค่ะ


ส่วนประกอบที่ควรเตรียมไว้เพื่อทำ ยำหอยแมลงภู่ อู้หู อร่อยจัง!       
หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม ผักชีเด็ดเป็นใบ ใช้ราวๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดเอามาหั่นซอยเรียบร้อยแล้ว  จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูทุบพอแหลก 10 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ยำหอยแมลงภู่ อู้หู อร่อยจัง!                                                  
เอาหอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม นั้นมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ดึงซังออก เสร็จแล้วเอาลงแช่น้ำอาดไว้สักครู่ หนึ่ง แล้วเอาขึ้นสะบัดน้ำออก หรือ ให้สะเด็ดน้ำ
เตรียมกระทะวางบนเตาเปิดไฟแรงรอไว้ จากนั้นเอาหอยแมลงภู่ใส่ลงไป แล้วปิดฝากระทะ เปิดฝาเช็คว่าปากหอยแมลงภู่อ้าออกและสุกได้ที่ จัดการดับไฟตักออกจากกระทะใส่จานหรือกะละมัง
แกะเปลือกออก เอาแต่เนื้อหอยแมลงภู่จนหมด
ทำการผสมน้ำมะนาว และ น้ำปลาเข้าไปด้วยกันในอ่างหรือชามขนาดใหญ่ที่เตรียมไว้ ผสมเข้ากันดีแล้วจากนั้นให้เอาเนื้อหอยแมลงภู่ที่แกะเตรียมไว้แล้วใส่ลงไป จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกขี้หนู ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นตั้งใส่จานโรยหน้าให้สวยงามด้วยผักชี จากนั้นพร้อมรับประทานได้แล้วค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับ เมนู ยำหอยแมลงภู่ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยสักนิดใช่ไหมค่ะ แต่ยังไงก็แล้วแต่ข้อสำคัญอย่าลืมทำความสะอาด ผัก และ หอยแมลงภู่ ให้สะอาดจนมั่นใจว่าเมื่อรับประทานไปแล้ว จะไม่ทำให้เราต้องท้องเสียท้องร่วงตามมาทีหลัง ไม่งั้นเมนูอร่อยจานนี้จะกลายเป็นเมนูที่แย่ไปได้ในความทรงจำของคุณเลยก็ว่าได้ค่ะ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment