ประโยชน์ของงาดำ
งาดำเป็นหนึ่งในธัญพืชที่มีประโยชน์มากต่อสุขภาพและสามารถกินได้อย่างประจำและต่อนเื่อง ซึ่งช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และเมื่ออายุมากขึ้นคนที่กินงาดำเป็นประจำจะดูแข็งแรงมากกว่าคนที่ไมไ่ด้กิน


ประโยชน์ของงาดำ

งาดำช่วยทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ผิวพรรณสดใส เพราะในงาดำมีสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงผิวทำให้ผิวไม่เหี่ยวแห้งลงก่อนวัยอันควร และงาดำยังมีส่วนช่วยลดการเกิดผมหงอกช่วยให้ผมเงางามดกดำ นอกจากนี้งาดำยังช่วยในเรื่องการเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในกระแสเลือด พร้อมช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ มีสารต้านอุมูลอิสระลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง บำรุงสมองบำรุงระบบการทำงานของประสาท กระตุ้นสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มระบบการทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป้นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้


ทานงาดำอย่างไรจึงจะมีประโยชน์

หลายคนเวลาทานงาดำมักจะกลืนๆ หายไปเลย แต่วิธีนี้แทบจะไม่ได้ประโยชน์เพราะงาดำไม่สามารถดูดซึมได้ถ้าไม่เคี้ยวเปลือกให้แตกเสียก่อน ดังนั้นการทานงาดำให้มีประโยชน์มากที่สุดก็คือการเคี้ยวงาดำให้แตกละเอียด เพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ง่าย ในวัยต่างๆ ก็มีปริมาณการทานงาดำที่แตกต่างกันโดยสำหรับวัยทำงานต้องการงาดำวันละ 3 - 4 ช้อน ส่วนผู้สูงอายุต้องการวันละ 10 ช้อนเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การทานจะทานเปล่าๆหรือจะเอาผสมขนมปัง โรยบนอาหาร หรือเอาไปประกอบอาหารต่างๆ ก็ได้ เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้นและไม่เบื่อเสียก่อน

การเลือกซื้องาดำควรเลือกงาดำที่สะอาด ไม่ควรมีสิ่งสกปรกผสมยู่โดยเลี่ยงการซื้องาดำจากร้านขายของชำทั่วไปเพราะส่วนใหญ่มีการเก็บรักษาที่ไม่ดีอาจจะมีสิ่งสกปรกจากแมลงต่างๆ เข้ามาเจือปน และก็ไม่ควรซื้อแบบบดสำเร็จรูปเช่นกันเพราะอาจจะมีเชื้อราแฝงอยู่ได้ทำให้ได้รับสารพิษจากเชื้อราหลังจากทานเข้าไป การเก็บรักษางาดำควรเก็บในที่แห้งในขวดที่มีฝาปิดแน่นหนาเพื่อช่วยรักษางาไม่ให้เสียก่อนเวลาอันควร
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment