ฝึกอย่างไรให้วิ่งได้เร็วขึ้น
หลายคนที่ชอบการวิ่ง และออกวิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อยากวิ่งให้เร็วขึ้นกว่าเดิม และวิ่งเท่าไหร่ก็วิ่งให้เร็วกว่าเดิมไม่ได้เสียที งั้นวันนี้เรามาดูวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณวิ่งได้เร็วสมใจกันครับ

ประเมินตัวเองก่อน

สิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรกก่อนที่จะเริ่มฝึกคือคุณต้องรู้ก่อนว่าคุณวิ่งได้เร็วประมาณไหน โดยจับเวลา 30 วินาทีแล้ววัดผลว่าคุณวิ่งได้กี่ก้าว จากนั้นก็จับใหม่ว่า 60 วินาทีคุณวิ่งได้กี่ก้าว จากนั้นหลังการฝึกก็ค่อยๆ มาจับเวลาแบบนี้คอยนับจำนวนก้าวเพื่อดูว่าคุณพัฒนาไปเท่าไหนแล้ว

ทำท่าวิ่งให้ถูกต้อง

การจะวิ่งได้อย่างรวดเร็วนั้นสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลยคือท่าทางในการวิ่งต้องถูกต้อง การจัดท่าทางได้ถูกต้องจะทำให้คุณวิ่งได้เร็วขึ้น เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่งของคุณ โดยคุณต้องยืดแขนออกไปให้นำหว่าช่วงขาเล็กน้อยขณะวิ่ง จากนั้นวิ่งโดยเร่งจังหวะให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ การแกว่งแขนก็จะขยับไปเองตามธรรมชาติ วิธีนี้ช่วยเพิ่มจำนวนก้าวของการวิ่งได้ และยังช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้ด้วย

ก้าวขาขณะวิ่งให้ยาวมากขึ้น

หลายคนเวลาวิ่งมักจะซอยเท้าถี่ๆ แต่ก้าวสั้นๆ วิธีนี้นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้วิ่งเร็วแล้วยังทำให้คุณเหนื่อยง่าย ดังนั้นลองเปลี่ยนมาเป็นก้าวขาให้ยาวขึ้นโดยยังไม่ต้องสนใจความเร็วก่อน จนกว่าคุณจะชินกับการก้าวขาวิ่งยาวๆ ค่อยเพิ่มความเร็วขึ้นวิธีนี้จะช่วยให้คุณวิ่งเร็วขึ้น เหนื่อยน้อยลง และวิ่งได้ไกลมากขึ้น


ฝึกเรื่องการควบคุมความเร็วด้วยการวิ่งลงเขา

ถ้าแถวบ้านของคุณมีภูเขาอยู่และไม่ชันมากนัก ให้คุณหาเวลาเดินขึ้นไปบนภูเขานั้นจากนั้นก็วิ่งลงมาจากเขาใช้ระยะทางประมาณ 150 - 200 เมตร วิธีนี้จะช่วยให้คุณชินกับความเร็วและสามารถควบคุมจังหวะการวิ่งได้ อย่าให้เร็วหรือช้าจนเกินไป การวิ่งลงจากเขาจะทำให้คุณวิ่งเร็วกว่าเดิมมากเพราะมีแรงโน้มถ่วงของโลกช่วย คุณควรฝึกแบบนี้วันละ 4 - 6 รอบ และไม่ควรไปในที่ชันเกินไปเพราะอาจจะบาดเจ็บได้

ลดความน่าเบื่อด้วยการหาเพื่อนวิ่ง

ถ้าคุณวิ่งคนเดียวคุณอาจจะเบื่อและรู้สึกไม่ท้าทาย และไม่รู้สึกถึงพัฒนาการของตนเอง ดังนั้นหาเพื่อนที่ชอบวิ่งหรือชอบออกกำลังมาวิ่งด้วยกันอย่างน้อยหนึ่งคนจะช่วยให้คุณพัฒนาการวิ่งของตัวเองได้เร็วขึ้น


ฟังเพลงเพิ่มจังหวะการวิ่ง

เสียงเพลงที่จังหวะเร็วๆ จะช่วยเร่งความเร็วของจังหวะการวิ่งให้คุณได้ ดังนั้นก่อนออกวิ่งเตรียมเพลงมันส์ๆ จังหวะสนุกๆ ใส่เครื่องเล่นเพลงไปฟังขระวิ่งด้วยจะดีมากครับ คุณจะก้าวขาในการวิ่งได้เร็วขึ้นมากเลยล่ะ


จบแล้วครับกับวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณวิ่งได้เร็วมากขึ้น เมื่อคุณฝึกบ่อยๆ และกลับมาทดสอบตัวเองว่าในหนึ่งนาทีนั้นคุณก้าวขาในการวิ่งได้กี่ก้าวคุณจะพบว่ามันพัฒนาขึ้นมากจนคุณตกใจเลยล่ะ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment