วิธีปราบขนคุดให้อยู่หมัด


ปกติแล้วขนที่ขึ้นตามใบหน้า ลำคอ รักแร้ หรือหน้าแข้ง ปลายขนจะโผล่พ้นผิวหนัง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ปลายขนมันมุดแทงเข้าไปใต้ผิวหนังจะเกิดการอักเสบ เป็นหนองและเจ็บปวด แบบนี้ เราเรียกกันว่า ”ขนคุด” ส่วนใหญ่ขนที่มีลักษณะหยิกหยอง มีโอกาสเกิดขนคุดได้ง่ายกว่าเส้นขนแบบตรง อย่างไรก็ตาม แพทย์ผิวหนังหลายคนจากอเมริกา ได้แนะวิธีการที่จะกำจัดและป้องกันการเกิดขนคุดไม่ให้กลับมาเป็นใหม่


ใช้แหนบคู่ใจถอนทิ้งซ่ะ

ลองสังเกตุดูค่ะว่า ที่ใต้ผิวหนังไม่ลึกมากไปนัก มีขนคุดแนวราบอยู่หรือเปล่า ถ้าบริเวณที่ขนคุดอยู่ไม่ลึกมากนัก ให้ใช้น้ำร้อนประคบสักครู่ จากนั้นใช้เข็มหรือแหนบที่ฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์กด แทง งัด แล้วถอนมันออก และอย่าลืมทาน้ำยาฆ่าเชื้อหลังจากเสร็จสิ้นด้วยนะคะ

อย่าพยายามงัดถ้ามองไม่เห็นขนคุด

หากขนคุดยังไม่โผล่ออกมาอย่าพยายามงัด หรือขุดมัน เพราะมันอาจไม่ใช่ขนคุด และอาจทำให้บริเวณนั้นเกิดการอักเสบขึ้นได้ ควรรอจนกระทั่งมีขนโผล่ออกมาแล้วค่อยใช้น้ำร้อนประคบหากพบเส้นขนลอยขึ้นมาค่อยทำการถอนและอย่าลืมขั้นตอนการฆ่าเชื้อทั้งก่อนและหลังถอน

ฝึกให้ขนขึ้นอย่างเป็นระเบียบ

การโกนขนแบบที่ไม่ได้วางแผนให้มัน โกนกลับไปกลับมาอย่างไร้ทิศทาง เวลาที่ขนขึ้น มันก็จะขึ้นอย่างไร้ทิศทางเช่นกัน ดังนั้นเราต้องฝึกให้มันขึ้นอย่างมีระเบียบ อย่างเช่น ขนที่ใบหน้าให้โกนลง ที่ลำคอโกนขึ้น ไปในทิศทางเดียวกัน รับรองค่ะว่า ขนของคุณจะขึ้นตรงแน่นอน

ขนหน้าแข้งให้โกนลง

ปกติคุณเป็นหนึ่งคนที่โกนขนหน้าแข้งหรือเปล่าคะ และถ้าคุณโกนขึ้น คุณมีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบของขนคุดค่ะ เพราะการโกนจากข้อเท้าขึ้นมาด้านบนเป็นการโกนแบบย้อนขน ลองสังเกตุดูนะคะธรรมชาติขนจะโน้มลงด้านล่าง

ทำขนเคราให้นุ่ม

คุณผู้ชายที่ชื่นชอบการไว้เคราต้องดูแลเคราของคุณเป็นพิเศษค่ะ ขั้นตอนการเตรียมไว้เคราควรเริ่มตั้งแต่การวางแผน พอมันเริ่มยาวสักหน่อย คุณต้องทำการโกนเคราที่ใบหน้าในทิศทางลง โดยใช้ครีมโกนขนทา ขนก็จะนิ่มลง หลังจากโกนเสร็จให้ใช้โลชั่นทาบริเวณที่โกนเลือกชนิดที่ไม่มีแอลกอฮอล์หรือมีน้อย จะทำให้ขนนุ่มลง ความสามารถที่จะแทงลงไปใต้ผิวหนังก็จะลดลงด้วย และอย่าลืมทาบำรุงทุกวันค่ะ


ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ดูนะคะ ขนคุดก็จะถูกกำจัดไปและไม่กลับมาเป็นใหม่ผิวของคุณก็จะดูเรียบเนียนขึ้นด้วยค่ะ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment