ป้องกันการเสียมวลกล้ามเนื้อระหว่างออกกำลังอย่างไรดีการออกกำลังกายอย่างหนักเพื่อเผาผลาญไขมันนั้น นอกจากไขมันที่หายไปแล้วมวลกล้ามเนื้อที่คุณตั้งใจสร้างขึ้นมาก็จะหายไปด้วยนะครับถ้าคุณไม่มีวิธีการออกกำลังกายและดูแลตัวเองที่ถูกต้อง และเมื่อคุณได้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปแล้วสิ่งที่ตามมาอีกอย่างคืออัตราการเผาผลาญพลังงานลดลง เพราะกล้ามเนื้อลดลงวันนี้เรามาดูวิธีออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันแต่ยังคงกล้ามเนื้อเอาไว้กันครับ

รับปริมาณโปรตีนให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ
การออกกำลังกายถ้าคุณได้รับโปรตีนน้อยเกินไปคุณจะสูญเสียกล้ามเนื้อไปเลยและต้องสร้างใหม่อย่างเดียว แต่ถ้าคุณกินโปรตีนในปริมาณที่ร่างกายต้องการคือ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมจะช่วยให้รักษาการสูญเสียกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อใหม่ไปพร้อมกันได้

อย่าเล่นเวทถี่เกินไป และควรยกให้เบาลง
การยกเวทที่หนักเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดร่างกายต้องใช้เวลาไปกับการสร้างกล้ามเนื้อใหม่มากกว่าที่จะปล่อยให้กล้ามเนื้อได้ทำหน้าที่เผาผลาญพลังงาน ดังนั้นควรลดน้ำหนักของการยกเวทลงมาบ้าง และไม่ควรเล่นหลายวันติดกันเกินไป ถ้าสิ่งที่คุณต้องการคือการเผาผลาญไขมันไม่ใช่การส้รางกล้ามเนื้อ

อาหารก่อนและหลังการออกกำลังกายเป็นเรื่องสำคัญ
ถ้าคุณไม่อยากเสียมวลกล้ามเนื้อไประหว่างการออกกำลังกายแล้วล่ะก็ การกินอาหารก่อนและหลังการออกกำลังกายสำคัญมากครับ โดยควรเน้นกินแต่คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน การกินอาหารก่อนออกกำลังกายนั้นมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้ออันมาจากพลังงานในร่างกายไม่เพียงพอ ร่างกายจึงย่อยกล้ามเนื้อไปเป็นพลังงานทำให้คุณสูญเสียกล้ามเนื้อไป ส่วนการกินอาหารหลังการออกกำลังกายก็เพื่อให้สารอาหารนั้นเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ได้รับความเสียหายจากการออกกำลังกาย

ไม่จำกัดแคลลอรี่ในแต่ละวันจนเกินไป
การออกกำลังกายร่างกายต้องการพลังงานหรือแคลอรี่ ถ้าคุณลดอาหารลดแคลอรี่ไปพร้อมๆ กับการออกกำลังกายก็จะทำให้ไม่สามารถเต็มที่กับการออกกำลังกายได้ เมื่อร่างกายมีพลังงานไม่พอก็จะไปย่อยกล้ามเนื้อที่มีอยู่มาเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนร่างกายต่อไป แบบนี้ก็จะทำให้คุณเสียกล้าเนื้อไป ดังนั้นในแต่ละวันควรกินให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการนะครับ

ไม่จำเป็นต้องกินให้เท่ากันทุกวัน
เรื่องนี้เป็นเรื่องของการป้องกันการเพิ่มไขมันส่วนเกินให้กับร่างกาย ถ้าวันไหนคุณไม่ได้ออกกำลังก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกินเพื่อรับพลังงานให้เท่ากันกับวันที่ออกกำลังกาย เพราะวันที่ไม่ได้ออกกำลังย่อมใช้พลังงานในการดำเนินกิจกรรมประจำวันน้อยกว่าวันที่ออกกำลังอยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรกินให้น้อยลง และกลับมากินให้มากตามปรกติในวันที่ออกกำลังกาย เมื่อคุณทำแบบนี้ทำให้ไม่ต้องไปหักโหมออกกำลังอย่างหนังในวันที่ออกกำลังกาย เพื่อลดไขมันส่วนเกินที่เพิ่มเข้ามา

การที่คุณจะลดไขมันในร่างกายได้นั้น การออกกำลังกายอย่างเดียวไม่สามารถทำให้คุณสำเร็จได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับอาหารและจิตใจของคุณด้วยที่ต้องควบคุมความมีวินัยของตนเองจึงจะทำได้สำเร็จ


Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment