กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูสบายสไตล์วันหยุด

กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูสบายสไตล์วันหยุด

กุ้งอบวุ้นเส้นดูเหมือนจะเป็นเมนูไฮโซนะ แต่จริงๆ แล้ว ลักษณะการทำติดดินมากๆ เลย เพราะขั้นตอนไม่ยุ่งยากแต่ส่วนประกอบบางอย่างอาจไม่คุ้นตา มองผ่านๆ เหมือนเป็นเมนูที่ไม่มีสมุนไพร แต่ลึกๆ แล้วเมนูนี้มีความพิเศษมากๆ อยู่ที่สมุนไพรชนิดหนึ่ง


เรามาดูส่วนประกอบว่าเมนูกุ้งอบวุ้นเส้น มีอะไรกันบ้าง และมีส่วนประกอบไหนพิเศษ
                เครื่องปรุงเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นได้แก่กุ้งกุลาดำวุ้นเส้นกระเทียมขิงแก่ ขึ้นฉ่าย ชวงเจีย หรือ พริกหอมน้ำมันหอยซอสหอยนางรมน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซิอิ้วดำ(ซิอิ้วหวาน) และน้ำซุปต้มจืด สมุนไพรพิเศษที่อยากกล่าวถึงก็คือ ชวงเจียมีสรรพคุณคือขับลม เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องอืด ท้องเฟ้อ  และยังมีขึ้นฉ่าย ช่วยลดความดันโลหิตสูง
ทราบเรื่องเครื่องปรุงกันแล้ว มาเริ่มลีลาการปรุงเมนูสบายไตล์วันหยุดกันได้เลย  เริ่มที่แช่น้ำวุ้นเส้น พอนิ่มแล้วก็บรรจงหั่นให้สั่นพอสวย หั่นกระเทียมและขิงแก่ บุบให้แหลกแต่พองาม นำชวงเจียลงไปเจียวให้หอมพักไว้ ทำน้ำปรุง คือ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซิอิ้วดำ(ซิอิ้วหวาน) และน้ำซุปต้มจืด ผสมกันและนำวุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว มาผสมกับน้ำปรุง คลุกให้เข้ากันแล้วพักไว้

ตั้งหม้อดินหรือสแตนเลส อลูมิเนียม ได้ทั้งสามแบบ ใช้มันหมูรองก้นหม้อ ไฟประมาณกลางๆ ไม่ร้อนมาก ความร้อนกำลังดีใส่ซวงเจียที่เจียวแล้ว จากนั้นใสขิง ใส่กระเทียมที่เตรียมไว้ แบ่งวุ้นเส้นที่คลุกแล้วเป็นสองส่วน นำส่วนแรกมาใส่ในหม้อจากนั้นนำกุ้งที่เตรียมไว้มาเรียงซ้อนให้สวยงามแล้วปิดกุ้งตัวโตๆ ด้วยวุ้นเส้นอีกครึ่งหนึ่ง ปิดฝารอเจ็ดนาที เปิดฝาอีกทีหน้าตาดีหอมกรุ่น โรยด้วยขึ้นฉ่าย กินเป็นอาหารจานสบาย อร่อยเหาะแน่นอน
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment