วิธีระงับกลิ่นตัวโดยไม่ต้องพึ่งหมอ
วิธีระงับกลิ่นตัวโดยไม่ต้องพึ่งหมอ

เรื่องกลิ่นตัวเป็นปัญหาใหญ่พอควรค่ะ เพราะมันสร้างปัญหารำคาญใจทั้งคุณและคนรอบข้าง นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ในร่างกายของมนุษย์มีต่อมเหงื่อใหญ่อย่างบริเวณ รักแร้ ขาหนีบ หยังศีรษะ หลัง โดยเฉพาะรักแร้ หลัง และ ขาหนีบ เป็นบริเวณที่มีปัญหาค่อนข้างมาก ทุกครั้งที่มีเหงื่อและเกิดการหมักหมม แบคทีเรียจะเจริญเติบโต และนี่คือสาเหตุการเกิดกลิ่น แต่ปัญหานี้จะหมดไปค่ะ หากคุณๆ นำวิธีต่อไปนี้ไปใช้

เกิดกลิ่นตรงไหนล้างตรงนั้น

นี่เป็นการแก้ปัญหาอย่างง่ายที่สุดค่ะ คือการล้างมันออก โดยใช้สบู่สำหรับดับกลิ่นโดยเฉพาะ เลือกสบู่ที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและป้องกันการเจริญเติบโต ความถี่ในการล้างก็ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อของแต่ล่ะบุคคล ที่สำคัญคือหากมีเหงื่อออกมามาก ควรรีบชะล้าง อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้หมักหมม

ระงับการออกเหงื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

นี่เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่ได้ผลได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะถ้าสามารถระงับการออกเหงื่อได้ แบคทีเรียก็จะไม่เจริญเติบโต กลิ่นจะหายไป ปกติแล้วสำหรับคนทั่วไปการใช้เครื่องสำอางค์ที่สามารถระงับกลิ่นทารักแร้อาจจะเพียงพอ แต่สำหรับบางคนที่เหงื่อออกจำนวนมากจำเป็นต้องใช้เวชสำอางค์ ซึ่งจัดเป็นยาที่จะช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อที่ร่างกายผลิตออกมา 

กำจัดเสื้อผ้าที่มีกลิ่น

ลองตรวจเช็คเสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้าดูค่ะมีตัวไหนบ้างที่กลิ่นรักแร้ได้ฝังแน่นไปแล้ว หากยังต้องการเก็บไว้ อาจหาน้ำยาฆ่าเชื้อมาซักล้างอาจพอช่วยได้บ้าง ปกติแล้วแม้เราจะอาบน้ำอย่างสะอาดแล้ว แต่สวมใส่เสื้อผ้ามีกลิ่น คุณก็จะยังคงส่งกลิ่นตัวออกมารบกวนคนข้างๆอยู่ดี หากคุณเป็นคนจำพวกที่มีกลิ่นตัวค่อนข้างแรง มีเหงื่อออกจำนวนมาก คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนชุดในวันหนึ่งๆ บ่อยๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

เสื้อผ้าเส้นใยธรรมชาติดูดซับเหงื่อ

สวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าฝ้าย เพราะมันจะดูดซับเหงื่อและสามารถระเหยได้รวดเร็วกว่าผ้าใยสังเคราะห์

ปรับเรื่องการกิน

ชนิดของอาหารที่คุณเลือกกินก็มีผลเช่นกันค่ะ อย่างอาหารประเภท ไขมัน เนย กระเทียม ขมิ้น กระชาย หรืออาหารที่มีกลิ่นแรงๆ ร่างกายสามารถขับและหลั่งออกมาได้ในระหว่างวัน

ปรับอารมณ์ให้สงบ

ความกังวล ความตื่นตระหนก ความตื่นเต้น กามารมณ์ ความกระวนกระวายใจ ล้วนแล้วแต่เป็นต้นเหตุให้เกิดกลิ่น ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด คุณควรควบคุมอารมณ์ที่เกิดขึ้น และถ้าเป็นไปได้ควรอยู่ให้ห่างจากสิ่งเร้าเท่าที่จะทำได้


เรื่องของกลิ่นตัวถึงแม้ว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ แต่ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ เพียงคุณเพิ่มความใส่ใจรายละเอียดเรื่องความสะอาด อย่าหมักหมม ปล่อยให้ตัวเองอยู่กับเหงื่อนานเกินไป พิถิพิถันในเรื่องการกิน การเลือกเสื้อผ้า และปรับอารมณ์ให้อยู่ในสภาวะกลางๆ ปัญหากลิ่นตัวจะหมดไปค่ะ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment