รักษาอาการผดผื่นคันด้วยตนเองอย่างง่ายโรคผดผื่นคันเป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงอากาศร้อน และพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนมากจะพบในบริเวณจุดอับต่างๆ ของร่างกายได้แก่ ข้อพับแขน ขา คอ รักแร้ เอว และใต้ราวนมบริเวณที่ได้รับการเสียดสีกับเสื้อบ่อยๆ เมื่ออากาศร้อนจัดร่างกายจะขับเหงื่ออกมาจากผิวหนังมากกว่าปรกติ จนเป็นเหตุให้รูขุมขนบนผิวหนังเกิดการอักเสบเมื่อรูขุมขนที่อักเสบโดนเหงื่อที่ร่างกายขับออกมาก็จะเกิดอาการระคายเคืองอักเสบ จนกลายเป็นตุ้มเล็กๆ แดงๆ และมีอาการคัน

วิธีการป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากอาการผดผื่นคัน

-. หลีกเลี่ยงการทำให้ร่างกายเหงื่ออกมาก

-. ควรอาบน้ำบ่อยๆ เมื่ออากาศร้อน หรือหาผ้าสะอาดชุบน้ำเล็กน้อยเพื่อเช้ดเหงื่อออจากผิวหนัง

-. เมื่ออากาศร้อนควรใส่เสื้อผ้าบางๆ ที่ระบายอากาสได้ดี และเสื้อผ้าไม่ควรรัดแน่นมากเกินไปเพื่อป้องกันการเสียดสีกับร่างกาย

-. เลี่ยงการใส่เครื่องประดับ และส้รอยคอที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการระคายเคือง

-. ดูแลเล็บมือให้สั้นและสะอาดอยู่เสมอ เพราะถ้าเล็บคุณสกปรกแล้วเกาอาการคันบนผิวหนังจะก่อให้เกิดการอักเสบได้นอกจากการป้องกันตัวเองและลดอาการอักเสบ ถ้ายังไม่หายภายในเวลาซักระยะหนึ่งล่ะก็อาจจะใช้สมุนไพรในการรักษาและบรรเทาอาการได้อีกดังนี้

แตงกวา

นำแตงกวามาฝานบางๆ แล้วนำไปแปะบริเวณที่เกิดอาการผดผื่นคัน แตงกวาจะช่วยรักษาอาการได้ ช่วยลดการลุกลาม ลดอาการแสบร้อนบริเวณผิวหนังที่เกิดการอักเสบ


มะนาว

นำมะนาวมาทาบริเวณผิวหนังที่เกิดอาการ มะนาวจะช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึง ลดอาการระคายเคืองและผื่นแดงที่เกิดขึ้น

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรรักษาสารพัดโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง สามารถรักษาโรคผิวหนังผดผื่นคันได้ด้วยการนำเหง้าของขมิ้นชันมาตำให้แตกจนมีน้ำซึมออกมาจากนั้นนำมาทาบริเวณที่มีอาการผดผื่นคัน ขมิ้นชันจะช่วยลดอาการคันและช่วยสมานแผลที่เกิดจากการเกาของคุณได้

ว่านหางจระเข้

เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาจัดการเกี่ยวกับโรคผิวหนังเช่นเดียวกับขมิ้นชัน ซึ่งมีสรรพคุณหลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือใช้ในการรักษาโรคผดผื่นคันโดยนำว่านจระเข้มาฝานเปลือกออกจากนั้นนำเนื้อในของว่านจระเข้มาทาบริเวณที่มีอาการผดผื่นคัน

กล้วย

กล้วยสามารถใช้ในการบรรเทาอาการคันที่เกิดจากผดผื่นคัน ลดอาการแพ้ได้ โดยใช้เปลือกกล้วยด้านในมาประคบบริเวณที่มีอารไว้ช่วงระยะเวลาหนึ่งอาการก็จะค่อยๆ เบาบางลงShare on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment