อร่อยแบบไทยผสานเกาหลี กับ เมนู ข้าวเห็ดเกาหลี

อร่อยแบบไทยผสานเกาหลี กับ เมนู ข้าวเห็ดเกาหลี
ปฎิเสธกันไม่ได้เลยนะคะว่าในขณะนี้ เทรนไทยตอนนี้ อะไรๆก็เกาหลีไปหมด กระแสเกาหลีนั้นช่างมาแรงแซงทางโค้งเสียจริงๆ วันนี้เราจึงสอนการทำอาหารกันในรูปแบบเกาหลีฟีเวอร์สักหน่อย แต่ทว่า เครื่องปรุงนั้นเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆในเมืองไทยนี่แหละ มันจะเก๋กู๊ด อร่อย แค่ไหนนั้น เรามาลองเรียนรู้วิธีการทำ ข้าวเห็ดเกาหลี และวิธีการเตรียมอาหาร ข้าวเห็ดเกาหลี


เครื่องปรุงเมนู ข้าวเห็ดเกาหลี
ข้าวสารข้าวเจ้า 2 ถ้วย
เห็ดฟางหั่นบางๆ 1 ถ้วย
แตงกวาหั่นเป็นแว่นๆแนวเฉียง 5 ลูก
งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ครึ่ง ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปริมาณ 3 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่

วิธีทำ ข้าวเห็ดเกาหลี
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนี้เรามาเริ่มการทำ ข้าวเห็ดเกาหลี กันดีกว่า
นำข้าวสารข้าวเจ้า 2 ถ้วย นั้นใส่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำเติมลงไปจนท่วมข้าวเล็กน้อย ทำการซาวข้าว เทน้ำทิ้ง 2 ครั้ง แล้วพักพักให้ข้าวที่ซาวไว้สะเด็ดน้ำ  จากนั้นเราหันมาตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟปานกลาง เอาเห็ดฟางใส่ลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม เมื่อมีกลิ่นหอมแล้วให้ใส่เกลือ พริกไทย และเนื้อบดตามลงไป ทำการผัดให้เนื้อที่ใส่ลงไปนั้นกระจายออก ตามด้วยการปรุงรสชาติด้วย ซีอิ๊วขาว ใส่งาที่คั่วแล้วลงไป ผัดจนเนื้อสุกได้ที่ จึงใส่ข้าวสารลงผัดกับเนื้อให้ทั่ว เสร็จแล้วตักใส่หม้อ เอาน้ำใส่ลงไปในหม้อ เสร็จแล้วน้ำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟในระดับอ่อนๆ เอาพายไม้คนบ่อยๆ (ป้องกันไม่ให้ติดที่ก้นหม้อ) ใช้เวลาในการหุงราวๆ 30- 40 นาที หรือจนข้าวสุกจึงยกขึ้นแล้ววางทิ้งไว้สักพักรอให้ข้าวระอุ เสร็จแล้วตักใส่จานก่อนรับประทานเพิ่มรสชาติด้วยพริกไทยโรยป่น เอาแตงกวาหรือผักชนิดอื่นๆวางตกแต่งเป็นเครื่องเคียงพร้อมรับประทาน

เป็นไงล่ะ กับข้าวเห็ดเกาหลีของเรา คงจะงงแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าทำไมถึงเป็น ข้าวเห็ดเกาหลี ล่ะ ทั้งที่ส่วนประกอบไม่ได้เกี่ยวกบเกาหลีสักนิดนึง เพราะ ว่ามันเป็นรูปแบบเดียวกัน วิธีการทำแบบเดียวกันแค่แตกต่างกันในเครื่องปรุงเท่านั้นเองค่ะ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment