ผลเสียจากการใช้ครีมกันแดด

ผลเสียจากการใช้ครีมกันแดด

ครีมกันแดดที่สาวๆต่างหลงใหล เพราะมันช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดด คุณจะมีผิวที่อ่อนเยาว์ ไม่หยาบกร้าน ริ้วรอย จุดด่างดำ กระ ฝ้า จะไม่ตามมาราวีคุณเร็วก่อนวัยอันควร นี่คือสิ่งที่คุณรับรู้มา แต่แท้จริงแล้วอีกด้านหนึ่งของครีมกันแดดมันไม่ได้มีแต่คุณประโยช์เท่านั้น หากคุณไม่ศึกษาให้ดีมันก็สามารถสร้างปัญหาให้แก่คุณทั้งในระยะสั้นและระยะยาว


คันยุบยิบที่ผิวหนัง

สารเคมีที่ทำให้เกิดอาการคัน และแสบแปลบๆ คือสารจำพวก สารพาบา, พาบาเอสเตอร์, เบนโซฟีโนน และ ซินนาเมต สารจำพวกนี้ยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการแพ้แสงแดดซึ่งหลายคนต้องเผชิญกับปัญหานี้ทั้งที่เมื่อก่อนไม่ได้ใช้ครีมกันแดดเวลาออกแดดไม่มีอาการใดๆ แต่หลังจากที่ใช้และสำหรับคนที่แพ้สารประเภทนี้ ความไวต่อแสงของผิวหนังจะมีมากขึ้น เมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด จะทำให้มีผื่นแพ้แดด คันยุบยิบ ผิวแดง ปวดแสบปวดร้อน หากไม่รีบรักษาปัญหาจะลุกรามกลายเป็นกระ ฝ้า อักเสบ กระทั่งเป็นมะเร็งผิวหนังต้องระวังการใช้ครีมตัวอื่นมากขึ้น

การใช้ครีมกันแดดไม่ควรจะเป็นเรื่องของการหยิบมันขึ้นมาเพื่อที่จะดูเพียงค่า SPF เท่านั้น คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอ่านส่วนประกอบให้ละเอียดรวมถึงรู้คุณสมบัติของสารแต่ล่ะตัวในนั้นด้วยเพราะหลังจากที่คุณตัดสินใจใช้มันผลกระทบหลังจากนั้น คุณอาจจะต้องเผชิญกับอาการแพ้ข้ามได้

การแพ้ข้ามนั้น จะยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น หากคุณมีอาการผิวไหม้แดด ยาที่ใช้รักษาอาการดังกล่าว จะมียาชาเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย และหากคุณได้ใช้ยาประเภทนี้ ในการรักษาไปแล้ว วันหนึ่งหากคุณต้องการปกป้องผิวโดยการทาครีมกันแดด และครีมกันแดดนั้นมีสารพาบาหรือพาบาเอสเตอร์เป็นส่วนประกอบ คุณก็จะมีอาการแพ้แสงแดดในทันที เนื่องจากมีปฏิกิริยาแพ้ข้ามระหว่างยาชาและสารพาบาหรือเอสเตอร์ เนื่องจากสารทั้งสองตัวมีโครงสร้างที่คล้ายคลึงกัน

ด้วยคุณสมบัติของครีมกันแดด สาวๆหลายคนตัดสินใจเลือกครีมกันแดดเพียงแค่ค่า SPF เท่านั้น แต่การจะเลือกใช้ครีมกันแดดที่ถูกต้องควรมีรายละเอียดมากกว่านั้น คุณจำเป็นต้องลงลึกถึงรายระเอียดส่วนประกอบ ข้อดี ข้อเสีย คุณสมบัติ ของสารเคมีในนั้น ก่อนใช้ควรทดสอบการแพ้ก่อน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแพทย์ บอกเล่าเรื่องราว เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมาจริงๆ คุณเดินทางไปพบแพทย์ แพทย์อาจวิเคราะห์ปัญหา หากคุณโชคดีอาจจะวิเคราะห์ได้ตรงจุด แต่ถ้าไม่ แก้ได้ไม่ตรงจุด คุณอาจมีอาการแพ้เพิ่ม รักษาอย่างไรก็ไม่หาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณต้องรู้ข้อมูลให้มาก เมื่อมีปํญหาจะได้บอกกล่าวกับแพทย์ได้ตรงจุด

Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment