สะตอผัดเปรี้ยวหวาน จานโปรด

สะตอผัดเปรี้ยวหวาน จานโปรด
            เมนูนี้เหมาะสำหรับคนชอบสะตอ ไม่ใช่สะตอศัพท์แสลงนะแต่เป็นสะตอฝักสีเขียวอาหารยอดนิยมของชาวปักษ์ใต้ แต่ใครที่ไม่ชอบกลิ่นของสะตอเอามากๆ ล่ะก็ต้องถอยให้ห่าง ส่วนใครพิสมัยสะตอเป็นชีวิตจิตใจ ต้องร้องออกมาว่า อัยยะ...หรอยจังหู            “มากินลูกตอให้หรอยจังหูกันดีหวา แปลเป็นภาษากลางได้ว่ามากินสะตอให้อร่อยกันดีกว่าเอ้าเริ่มลุยกันเลยกับเมนูสะตอผัดเปรี้ยวหวานของชมรมคนรักสะตอ
เตรียมส่วนผสมประมาณนี้
เม็ดสะตอ 300 กรัม
พริกหวานหั่น 400 กรัม
กุ้ง200 กรัม
หอมใหญ่หั่น 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3 เม็ด
กระเทียมบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เมื่อส่วนผสมเข้าที่เข้าทางก็ลงมือล้างกุ้ง ปอกเปลือก จัดการปอกเปลือกกุ้งให้สวยงาม ตั้งกระทะ ให้ร้อนได้ที่พอน้ำมันร้อนใส่ เอากระเทียมลงผัด ใส่กะปิ แล้วผัดให้มีกลิ่นโชยไปถึงหลังบ้าน ใส่สะตอ พริกชี้ฟ้า พริกหวาน ผัดให้เข้ากันจากนั้นเติมเครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดพอให้เข้ากันหอมได้ที่แล้วใส่กุ้ง พอกุ้งสุกจึงค่อยเติมน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ แล้วปิดเตาเป็นอันสำเร็จ

เคล็ดลับที่ควรรู้สำหรับเมนูนี้ คือกะปิควรละลายน้ำเล็กน้อย แล้วผัดให้มีกลิ่นหอม จึงใส่ส่วนผสมอื่นลงไปนอกจากนี้คนโบราณบอกเอาไว้เรื่องของสรรพคุณและเคล้ดลับในการดับกลิ่นสะตอว่า สะตอ เป็นไม้ยืนต้นในตระกูลถั่ว แพทย์แผนไทยนิยมใช้เมล็ด เพื่อขับลมในลำไส้ แก้ปัสสาวะพิการ ไตพิการ เมล็ดสดแก้อาการผิดปกติของไตได้แต่สะตอมีกลิ่นที่เหม็นเขียวรุนแรงมากมื้อไหนที่รับประทานสะตอสามารถดับกลิ่นสะตอได้ง่ายๆ ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะปิดท้ายเมนูสะตอ...ไม่น่าเชื่อลองทำดู 
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment