อาการตาแดงหรือโรคตาแดงเป็นอาการที่เกิดจากการอักเสบของเยื่อตาครอบคลุมรวมถึงตาขาวอาการตาแดงหรือโรคตาแดงเป็นอาการที่เกิดจากการอักเสบของเยื่อตาครอบคลุมรวมถึงตาขาว ซึ่งมีต้นเหตุมาจากแบคทีเรียและไวรัส หรือ อาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน ระอองเกสร ไอสารระเหย เยื่อตาจะมีอาการอับเสบ ตาแดง คันระคายเคืองตาเหมือนมีเม็ดทรายอยู่ข้างใน มีขี้ตามาก มีหนองเป็นเส้นๆ แต่โชคดีค่ะที่แพทย์ยืนยันว่าอาการตาแดงสามารถหายได้เองในระยะเวลาหนึ่ง แต่หากต้องการหายไวขึ้นให้ปฏิบัติดังนี้
ประคบอุ่น
แพทย์แนะนำให้ประคบอุ่นที่นัยน์ตา วันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที ช่วยทุเราอาการได้
ล้างนัยน์ตาให้สะอาด
ล้างในตาและบริเวณเปลือกตาให้สะอาดโดยใช้สำลีชุบน้ำสะอาดแล้วค่อยๆเช็ดสิ่งสกปรกออกจากลูกตาให้หมด
ใช้น้ำยาสูตรพิเศษทำความสะอาดเปลือกตาและขนตา
แพทย์ท่านหนึ่งแนะนำให้ใช้ ยาสระผมทารก 1 ส่วน กับน้ำอุ่น 10 ส่วน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำสำลีปราศจากเชื้อ จุ่มทำความสะอาดบริเวณเชื่อมต่อระหว่างขนตาและเปลือกตา
ผ้าเช็ดหน้า เช็ดตัวต้องสะอาด
             ความสะอาดถือเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาแดง อีกทั้งเชื้อเหล่านี้สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ร่วมกับคนอื่น และควรนำออกมาซักและตากแดดฆ่าเชื้ออยู่เสมอ
น้ำแข็งช่วยบรรเทาอาการ
หากอาการแพ้เกิดจากเกสรดอกไม้ อาจมีอาการเหมือนถูกยุงกัด คันนัยน์ตา หรือมีเส้นเหนียวๆสีขาวเหมือนหนองอยู่ข้างใน มีเส้นเลือดแดงเห็นชัดอยู่เต็มไปหมด ดวงตาช้ำ รักษาได้โดยใช้ยาหยอดตาแก้แพ้และ ประคบเย็นไม่ประคบร้อน โดยใช้ถุงเย็นสำเร็จรูป หรือใช้ผ้าสะอาด ห่อน้ำแข็ง หรือใช้ช้อนแช่เย็นประคบ หรือกระป๋องเครื่องดื่ม กรณีนี้การประคบเย็นช่วยบรรเทาอาการได้มาก แต่ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาดด้วย
ทายาป้ายตาก่อนนอน
      เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ทุกครั้งที่เราหลับตาหรือนอนหลับ เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดอาการอักเสบของเยื่อตา จะเจริญเติบโตและเพื่มจำนวนอย่างรวดเร็ว พอคุณตื่นขึ้นมาจะพบกับว่าเหมือนมีกาวยึดหนังเปลือกตาคุณไว้ ตาคุณจะมีอาการบวม และมีขี้ตาคล้ายหนองสีขาวไข่ เหนียวๆในวงกว้าง รักษาได้โดยการป้ายตาด้วยยาปฏิชีวนะก่อนนอน จะช่วยยับยั้งเชื้อต้นเหตุ ช่วยให้หายได้ไวขึ้นและเปลือกตาไม่ติดกันจนลืมตาไม่ขึ้น
สวมหน้ากากป้องกันลูกตาก่อนว่ายน้ำ
คลอรีนในสระว่ายน้ำเป็นอีกหนึ่งที่สามารถทำให้นัยน์ตาเกิดการอักเสบ แต่ถ้าไม่ใส่มันลงไป แบคทีเรียก็จะเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วและก็เป็นเหตุให้เกิดอาการแพ้เช่นกัน ดังนั้นก่อนว่ายน้ำอย่าลืมใส่หน้ากากป้องกันลูกตาด้วยนะคะ

                แพทย์กล่าวว่า อาการตาแดงสามารถหายได้เองก็จริงแต่เราสามารถช่วยให้อาการดีขึ้น หายได้ไวขึ้นโดยการดูแลและป้องกันให้ถูกวิธี ลองนำคำแนะนำดังกล่าวไปใช้ จะช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้มากทีเดียว
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment