การดูแลตับ


ตับมีหน้าที่หลักคือผลิตน้ำดีให้กับถุงน้ำดี ช่วงกรองเลือดและส่งเลือดดีเข้าสู่ร่างกายและส่งเลือดเสียไปให้ไตทำการล้างสารพิษ นอกจากนี้ตบยังช่วยย่อยอาหาร ดูแลผม ขน เล็บ ถ้าตับทำงานหนักมากไตก็จะเข้ามาช่วยทำ แต่เมื่อทำงานหนักเกินไปตับก็จะเสียไตก็จะเสื่อมลง


ตับที่ทำงานหนัก มีสาเหตุมาจากกินบ่อยเกินไป กินผิดเวลา คือมื้อที่ตับรอย่อยอาหารเช่น อาหารมื้อเช้าถ้าเราไม่กินอาหารเช้าในช่วงระยะเวลา 07.00 - 09.00 . แต่ดันไปกินอาหารในเวลาที่ตับเลิกทำงานแล้วคือช่วงหลัง 09.00 . ตับจะบ่อยอาหารผิดเวลา ก็จะกลายเป็นว่าตับต้องทำงานหนัก การกินจุบจิบทั้งวันและกินอาหารหนักก่อนนอนก็ให้ผลร้ายเช่นเดียวกัน

โดยเฉพาะในช่วงเวลา 01.00 - 03.00 . ร่างกายต้องการการพักผ่อนที่หลับสนิทและเป็นช่วงเวลาที่ตับจะทำการขับสารพิษจากร่างกาย ก็ไม่ควรทานอาหารในเวลาแบบน้ ถ้ากินก็ควรจะปล่อยให้เลย 03.00 . ไปก่อน

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กินจุบจิบหรือผิดเวลาอะไร เมื่อคุณมีอารมณ์โกรธ โมโห อิจฉาริษยา หรือเครียดก็ทำให้ตับแย่ได้ และทำให้ตับเสื่อมเร็วขึ้น

การโกรกสีผม ทาเล็บ ใช้ยาสระผม ทาปาก หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นการเอาสารเคมีเข้ามาสู่ร่างกาย ล้วนแต่ส่งผลถึงตับได้และจะเกิดการสะสมอยู่ที่ตับเป็นเวลานาน เมื่อตับมีปัญหาจะเกิดอาการขอบตาดำ อาหารไม่ค่อยย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ

การล้างสารพิษในตับ
-. กินเห็ดสามชนิด แต่อย่าเอามาทำผัดน้ำมันให้ใช้น้ำกระทิแทนจะได้ประโยชน์มากกว่า หรือจะต้มเห็ดแล้วกินแต่น้ำก็ได้
-. กินขมิ้นชันก่อนนอน ไม่จำกัดจำนวนจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น
-. งดการใช้เครื่องสำอางที่มีสารเคมี งดใช้ยาสระผมที่มีสารเคมี เพราะสารเคมีจะมีผลต่อตับโดยตรง
-. งดการทานอาหารที่ใส่ผงชูรส เพราะสารเคมีของผงชูรสจะไปตกค้างในตับ และทำลายตับทำให้เลือดหนืด
-. ไม่กินอาหารในช่วงเวลาตี 1 ถึงตี 3 เพราะเป็นช่วงเวลาที่ตับขับสารพิษ ถ้ากินอาหารในเวลาเหล่านี้ตับจะไม่ได้ทำงานตามปรกติ


Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment