สาเหตุที่เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย


เคยไหมครับมีปัญหาหน้ามือวิงเวียนศีรษะบ่อยๆ อย่างไม่รู้สาเหตุ จริงๆ แล้วก็มีสาเหตุแหล่ะครับ แต่จะเป็นเกี่ยวกับอะไรนี่อาจจะต้องไปให้หมอตรวจเสียก่อนจึงจะรู้ได้แน่ชัด แต่หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้คือเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย

สาเหตุอะไรบ้างที่เลือดไปเลี้ยงสมองน้อย
-. กระดูกคอเคลื่อนจนไปเบียดทับเส้นประสาท หรือเส่นเลือดที่เข้าไปเลี้ยงสมอง
-.  กินของมันๆ ทอดๆ บ่อยเป็นเวลานาน ทำให้เกิดมีไขมันเกาะตัวในลำไส้มากมายทำให้มีโอกาสที่เลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อย เพราะระบบดูดซึมของเสียและถุงน้ำดีข้น
-. มีพยาธิในลำไส้มาก หรือพยาธิที่ผิวหนังที่คอยดูดกินเลือดทำให้เกิดโลหิตจางเลือดจึงเลี้ยงสมองได้น้อย
-. ไม่ยอมทานอาหารเช้าทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ

อาการหลังจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ
เมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอจะมีอาการดังนี้ ผมร่วง หน้าแก่ก่อนวัย คอมีอาการอักเสบได้งาย นอนไม่ค่อยหลับ หรือตื่นกลางดึกบ่อยๆ เป็นผลให้ร่างกายยิ่งอ่อนเพลีย มีอาการปวดไหล่ ปวดหัวข้างเดียว ปวดหัวสองข้าง ปวดหู ปวดกระบอกตา เป็นโรคไซนัส เหงือกบวม มีอาการเจ็บคอ เจ็บลิ้น วดบริเวณชายโครง ปวดหลัง ปสดเข่า กระดูกสะโพกเคลื่อนได้ง่าย ปวดสะโพก ปวดข้อเท้า ปวดหลังเท้า และมีอาการวิตกกังวล อาการเหล่านี้อาจจะมีทีละอย่างหรือเป็นทีหลายอย่างก็ได้ นอกจากนี้ยังมีอาการที่เกิดขึ้นอย่างอื่นอีกจากการที่เลือดไปเลี้ยงแต่ละส่วนของสมองไม่พอดังนี้

อาการที่เกิดขึ้นเมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองส่วนหน้าน้อย
จะมีอาการนอนไม่ค่อยหลับ มีโอกาสเป็นต้อ จอประสาทตาเสื่อม ปัสสาวะบ่อย หน้าดำ หรือเป็นฝ้า

อาการที่เกิดขึ้นเมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองส่วนกลางน้อย
จะมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาหรือนอนทั้งวัน มีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ปวดส้นเท้า มีอารมณ์ขี้โมโห ท้องอืด อาหารไม่ย่อย มีโอกาสเป็นโรคความจำเสื่อมตอนเมื่ออายุมาก ความจำยาวๆ พอจะจำได้ แต่ความจำเรื่องใหม่ๆ มักหลงๆ ลืมๆ มีการพูดจาวกไปวนมาประจำ

อาการที่เกิดขึ้นเมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองส่วนหลังน้อย
แขนขาไม่ค่อยมีแรง เดินหรือขยับตัวไม่ค่อบไหว เมื่อตื่นนอนอาจจะมีอาการชาที่แขนหรือขาได้

เมื่อได้ทราบถึงอาการที่เกิดขึ้นตามมาจากที่เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนต่างๆ ได้น้อยแล้ว ถ้ารู้สึกว่ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นก็ให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและหาทางแก้หรือป้องกันก่อนที่โรคจะเป็นหนักกว่านี้นะครับ


Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment