มาทำอาหารไทย อย่างง่ายๆ กับเมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา


มาทำอาหารไทย อย่างง่ายๆ กับเมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เมื่อเราอยู่ประเทศไทย มักจะคุ้นชินการรบประทานอาหรแบบไทยๆ และรู้จักอาหารไทยเป็นอย่างดี อาหารไทยนั้น ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติหากหลาย และจัดจ้าน ถูกปากถูกคอคนต่างชาติ บางประเทศนั้น จะใช้โอกาสในเวลาที่สำคัญ ในการนัดพบคนรัก คนสำคัญ เลี้ยงสังสรรค์ อะไรที่พิเศษในช่วงเวลานั้น เขาจะพากันไปรับประทานอาหารไทย เพราะอาหารไทย ถือได้ว่าเป็นอาหารที่อร่อยและมีคุณประโยชน์แฝงอยู่ในแต่ละเมนูอย่างมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้ เราจึงมีความภูมิใจอย่างมาก ในการจะบอกสูตรเมนูอาหารไทยชนิดหนึ่ง ที่รสชาติอร่อยเผ็ดจี๊ดไม่แพ้กัน นั่นคือเมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา นั่นเอง ซึ่งเมนูนี้จะมีรสชาติที่จัดจ้าน เผ็ดร้อน แต่รสชาติแสนจะกลมกล่อมเป็นอย่างมาก

ขั้นแรกของการทำเมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา นั้น จะต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อน โดยมีรายละเอียดวัตถุดิบที่ต้องใช้ในหารปรุงดังต่อไปนี้

1.หอยลาย ในที่นี้ราวๆสัก 400 กรัม
2.น้ำตาล เตรียมราวๆสัก 1 ช้อนชา
3.นั้นพืชจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
4.ใบโหระพา
5.น้ำพริกเผา
6.กระเทียมสับจนละเอียด
7.น้ำปลา
8.พริก


ขั้นตอนการทำ เมนู หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เมื่อเตรียมจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นแรกเลยที่ต้องทำคือ การทำความสะอาดหอยลาย ใบโหรพา  จนสะอาดดีไม่อะไรติดมา จากนั้นตั้งไฟปานกลางเอาน้ำมันเทใส่กระทะที่ตั้งไฟไว้ ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะมาก เพราะเราจะผัดกระเทียมเจียวให้เหลืองกรอบก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นนำหอยไปผัดด้วยกัน เมื่อหอยสุกฝาหอยมันจะเปิดอ้าออกให้สังเกตตรงนี้ เติมรสชาติอาหารเพิ่มด้วยน้ำปลา และ น้ำตาล ตามด้วยน้ำพริกเผา แล้วใส่ใบโหรพาลงไป ตามด้วยพริก ใช้เวลาผัด 10 วินาทีแล้วจึงตักใส่จาน พร้อมรับประทาน จะอร่อยมากๆขึ้นหากทานกับข้าวสวยที่เพิ่งหุงสุกร้อนๆใหม่ๆ

ก่อนจากกันกับเมนูนี้ อยากฝากถึงวิธีการเกี่ยวกับซื้อหอยลายมาทำอาหาร ทริค สำคัญคือการเลือกซื้อหอยลายที่มีฝาปิดแน่น ไม่มีลักษณะอ้าออก นั่นจะถือว่าหอยลายสดจริงๆ

Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment