อาการไข้หวัดเอาชนะได้


อาการไข้หวัดเอาชนะได้
      ไข้หวัดใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ไม่ใช่แบคทีเรีย ยาปฏิชีวนะไม่อาจรักษาได้ ต้องใช้ยาต้านไวรัสโดยเฉพาะ แต่พอนานๆเข้า เชื้อโรคสามารถพัฒนาตัวเองจนสามารถเอาชนะตัวยาได้ เรียกทั่วไปว่าเกิดอาการดื้อยานั่นเอง การแพร่เชื้อหรือการติดเชื้อ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กินหรือดื่มร่วมกับคนเป็นไข้หวัด ปล่อยให้ศรีษะเปียก จูบกับคนเป็นไข้หวัด หรือติดเชื้อได้ง่ายๆ เพียงมีใครที่ติดเชื้อ ไอ หรือจามโดยที่ไม่ได้ปิดปาก เชื้อก็สามารถล่องลอยตามอากาศมาสู่คุณ จนมีอาการ คัดจมูก ไอ จาม เจ็บหน้าอก มีขี้มูก หายใจรำบาก ปวดศีรษะ เป็นไข้ ส่วนใหญ่ก็จะรักษาโดยการทานยาและหวังว่าจะหายภายใน 2 สัปดาห์
             มีวิธีหายเร็วกว่านี้ไหม โชคดีค่ะที่เทคโนโลยีเจริญมากขึ้น ความรู้ทางวิทยาศาสตร์จึงถูกค้นพบและได้นำไปสู่การประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ มาดูกันค่ะ
             วิตามินซีได้ผลเกินคาด
           มีผลการวิจัยระบุว่าวิตามินซีสามารถลดช่วงเวลาการแสดงอาการของไข้หวัดได้ถึง 8-9% และอาจช่วยบรรเทาอาการไอ จาม และอาการอื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้กินวันละ 100-500 mg และควรแบ่งกินเป็น 2 มื้อ มื้อละครึ่งขนาดตามที่แนะนำ นอกจากนี้ควรทานหลังมื้ออาหารไม่ทานขณะท้องว่างเพราะร่างกายจะขับออกมาหมดไม่ดูดซึม
              อมยาอมที่มีส่วนผสมของสังกะสี
            คุณหมอท่านหนึ่งบอกว่า ยาอมสังกะสีสามารถลดอาการ คอแห้ง คันคอ อักทั้งสามารถย่นระยะเวลาการแสดงออกของไข้หวัดจากเดิม 8 วันอาจลดเหลือ 4 วัน โดยทานวันละ 4-8 เม็ด เม็ดละ 13.3 mg แต่มีข้อเสียตรงที่ มันมีรสไม่สู้ดีนัก และไม่ควรทานพร้อมกับวิตามินซี เนื่องจากสังกะสีจะทำปฏิกริยากับวิตามินซี ทำให้แปลสภาพไปเป็นสารอื่นที่มีประสิทธิภาพลดลง วิธีการคือ กินห่างกันประมาณ ครึ่งชั่วโมง
               ดื่มน้ำชะล้างสารพิษ
             น้ำช่วยชะล้างสารพิษ และ ช่วยชดเชยน้ำที่สูญเสียระหว่างเป็นไข้หวัด อีกทั้งน้ำยังเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย จึงช่วยรักษาสมดุลได้
               พักผ่อนมากๆ
             การพักผ่อนช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและทำให้ร่างกายมีเวลามากพอที่จะเก็บสะสมพลังงานเพื่อทำให้ร่างกายฟื้นตัวและหายได้เร็วขึ้น  อีกทั้งช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม หลอดลมอักเสบ
                 อาบน้ำอุ่นสูดไอน้ำ
              การอาบน้ำอุ่น ทำให้ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก คอหายแห้ง และทำให้หายใจคล่องขึ้น หรือจะใช้วิธีสูดไอน้ำโดยต้มหม้อน้ำแล้วใช้ผ้าคลุมป้องกันไอออกข้างนอก
                ใช้ยาหอมทาตอนกลางคืน
              การใช้ยาหอมทาบริเวณหน้าอก แผ่นหลัง ช่วยทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะผลของอาการข้างคียงของยา อย่างเช่น คลี่นไส้หรือง่วงนอน หรืออาการคันจมูก ไอ หรือจาม
                ลองนำไปใช้กันดูนะคะ เพราะได้รับการยืนยันจากแพทย์หลายท่านว่าใช้แล้วได้ผล

           
             
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment