กินอาหารเย็นอย่างไรให้ไม่อ้วนหลายคนที่กำลังลดน้ำหนักมักจะเลือกที่จะอดอาหารเย็นนะครับ ซึ่งความจริงแล้ววิธีนี้ไม่ถูกต้องเลย คุณควรจะกินอาหารให้ครบทุกมื้อจะดีที่สุด วันนี้เรามาดูกันว่ากินอาหารเย็นอย่างไรดีจึงจะไม่อ้วนครับ

กินอาหารที่พลังงานไม่เกิน 550 กิโลแคลอรี
คุณไม่จำเป็นจะต้องอดอาหารเย็นเลยแม้แต่น้อย เพียงคุณจำกัดจำนวนพลังงานที่คุณกินเข้าไปให้อยู่ในช่วงของ 450 - 550 กิโลแคลอรีเท่านี้คุณก็หุ่นดีได้แล้ว แต่ทางที่ดีในช่วงเย็นควรกินข้าวไม่ขัดสี แป้งไม่ขัดสี และอย่ากินข้าวเกิน 1 ทัพพีปาดเรียบๆ ไม่ใช่พูนๆ

ลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล
การกินแป้งและน้ำตาลมากเกินไปเป็นตัวการที่ทำให้คุณอ้วนได้อย่างง่ายมาก ดังนั้นถ้าคุณอยากหุ่นดีจึงควรเลี่ยงหรือลดอาหารที่มีแป้งหรือน้ำตาลมากๆ

เลือกกินอาหารที่ให้พลังงานต่ำ
เมื่อถึงมื้อเย็นแล้วก็จะใช้พลังงานไม่มากเท่าช่วงเวลากลางวัน ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องกินอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ควรกินอาหารที่ให้พลังงานต่ำแต่อิ่มแทนเช่น สลัดผัก ส้มตำ น้ำพริก ปลานึ่ง เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เนื้อไก่ไม่ติดมัน เต้าหู้ปลา เป็นต้น

กินโปรตีนให้มากพอ
โปรตีนจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มอย่างมาก ดังนั้นในมื้อเย็นควรกินอาหารที่ให้โปรตีนสูงเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่มากพอ โดยสามารถหาได้จากถั่วและปลา นอกจากนี้ควรเลี่ยงพวกไข่แดงและเครื่องในสัตว์เพราะไขมันสูงมาก

ดื่มน้ำเปล่าก่อนกินอาหาร
ก่อนที่จะลงมือกินมื้อเย็น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาด 2 - 4 แก้วหรือกินอาหารที่มีกากใยอาหารเยอะๆ จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็วโดยไม่ต้องกินอาหารมากๆ ได้

เลี่ยงขนมและของหวานทุกอย่าง
ช่วงเย็นไม่ใช่เวลาที่คุณจะกินขนมหรือขงหวานแล้ว เพราะมันเต็มไปด้วยน้ำตาล และไขมันที่ให้พลังงานมากเมื่อคุณกินมากก็ยิ่งอ้วน

เลี่ยงอาหารไขมันสูง
ร่างกายต้องการไขมันเพื่อนำไปใช้กับกระบวนการต่างๆ แต่คุณควรจะกินไขมันดีอย่างพวกไขมันเชิงเดี่ยวจากน้ำมันมะพร้าว อะโวคาโด ถั่วและธัญพืชแทนไขมันไม่ดีจากอาหารจำพวกผัดทอด

กินไฟเบอร์เยอะๆ
อาหารลดน้ำหนักชั้นดีต้องมีไฟเบอร์เยอะๆ เพราะไฟเบอร์นอกจากจะช่วยให้อิ่มเร็วแล้ว ยังช่วยให้ขับถ่ายได้อย่างดีดังนั้นอย่าลืมกินอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูงจำพวกผักและผลไม้

กินอาหารอย่างตั้งใจ
การกินอาหารเย็นไม่ควรกินไปทำกิจกรรมอย่างอื่นไปเช่นการดูทีวี เล่นมือถือ อ่านหนังสือ เป็นต้นเพราะกิจกรรมเหล่านั้นล้วนแล้วแต่ทำให้คุณกินอาหารอย่างเพลิดเพลินและจะกินจนเกินขีดจำกัด


เป็นอย่างไรบ้างครับกับวิธีช่วยให้คุณสามารถกินอาหารเย็นได้โดยไม่อ้วน เอาไปลองกันดูนะครับ รับรองว่าคุณไม่จำเป็นต้องอดอาหารเลยแต่ก็ไม่อ้วนด้วย
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment