ถ้าไม่ขับถ่ายตอนเช้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างและแก้ไขอย่างไร


ในช่วงเวลา 05.00 - 07.00 เป็นช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่จะทำงานนะครับ ถ้ายังไม่ได้ทำการขับถ่ายล่ะก็จนปล่อยเวลาล่วงเลยไปจนถึงเวลา 07.00 - 09.00 ซึ่งเป็นเวลาที่กระเพาะอาหารทำงานแล้วยังไม่ได้ทานข้าวเช้าอีก อุจจาระจากลำไส้ใหญ่ก็จะถูกบีบขึ้นมาจากลำไส้ใหญ่เดินทางมาสู่ลำไส้เล็กและมาที่กระเพาะอาหาร และก็ถูกดูดซึมอีกครั้งหนึ่ง แก๊สพิษจากอุจจาระก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เลือดไม่สะอาด เมื่อเลือดไม่สะอาดแล้วไหลไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะสมอง ปอด ม้าม ตับ ผิวหนัง ก็จะได้รับสารพิษจากเลือดที่ไม่สะอาดด้วย ผลที่เกิดขึ้นคือช่วงเวลาเที่ยงถึงบ่าย : จะเกิดอาการง่วงนอนเพราะเลือดไม่สะอาดไปเลี้ยงร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สดชื่นและต้องการพักผ่อน

มีกลิ่นตัว และกลิ่นปาก : เลือดไม่สะอาดไปเลี้ยงปอด ปอดก็จะขับกลิ่นออกมาทางลมหายใจ ตัวเองอาจจะไม่ได้กลิ่นแต่คนอื่นได้กลิ่น

ถ้าปล่อยไว้นานๆ หลายปีไม่ขับถ่ายช่วง 05.00 - 07.00 เลือดที่ไม่สะอาดไปเลี้ยงร่างกายนานหลายปี และยังไม่ยอมทานอาหารเช้าในช่วงเวลา 07.00 - 09.00 บ่อยๆ สมองก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ทำให้ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อมตอนแก่ มีอาการปวดเข่า และเมื่ออายุมากขึ้นก็ะเป็นริดสีดวงทวาร

หนทางการแก้ไข

พยายามขับถ่าย : พยายามฝึกให้ตัวเองขับถ่ายช่วงเวลา 05.00 - 07.00 ของทุกวันให้ได้โดยการไปนั่งขับถ่ายในช่วงเวลานี้ทุกวันถึงไม่ปวดก็ต้องไปนั่งซักระยะหนึ่งพร้อมกับเบ่งเบาๆ เพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยและรับรู้ว่านี่คือช่วงเวลาในการถ่าย นอกจากนี้ยังควรทานขมิ้นชันเป้นประจำเพื่อช่วยบริหารลำไส้ใหญ่

ควรทานอาหารเช้าตรงเวลาทุกวัน : ควรทานอาหารเช้าในช่วงเวลา 07.00 - 09.00 ทุกวันเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่เพื่อให้พร้อมแก่การทำงานในแต่ละวัน

การขับถ่ายเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามนะครับ เพราะร่างกายเมื่อได้รับอาหารเข้าไปแล้วย่อมมีกากอาหารและของเสียเกิดขึ้นก็ต้องการขับถ่ายออกจากร่างกาย แต่ถ้ามีของเสียแล้วไม่ได้รับการขับถ่ายภายในเวลาที่ควรจะเป็นสุดท้ายการทำงานของร่างกายก็จะทำให้เกิดการดูดซึมของเสียจากอุจจาระเข้ามาสู่ร่างกายได้ทำให้เกิดความเจ็บป่วย ดังนั้นจึงควรฝึกการขับถ่ายและดูแลตัวเองให้ขับถ่ายเป็นเวลาอยู่เสมอ รวมถึงต้องทานอาหารที่มีกากใยอาหารเยอะๆ เช่นพืช ผัก ผลไม้ต่างๆ รวมถึงต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ร่างกายขับถ่ายได้คล่องและเป็นเวลาทุกวันร่างกายจะได้แข็งแรงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment