วิธีเอาชนะอาการคลื่นไส้อาเจียน


วิธีเอาชนะอาการคลื่นไส้อาเจียน
           อาการคลื่นไส้อาเจียนเกิดจากกระเพาะอาหารเกิดการบิดหรือบีบตัว ซึ่งมีต้นเหตุหลายอย่างด้วยกัน อย่างเช่น การแพ้กลิ่นคาวของอาหารอาการข้างเคียงของยารักษาโรค การพักผ่อนไม่เพียงพอ  การบริจาคโรค หรือแม้กระทั่งการอ่านใบแจ้งหนี้บ่งบอกว่าสภาวะทางอารมณ์ส่งผลโดยตรงต่อไปนี้เป็นวิธีจัดการกับอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างถูกต้องและได้ผลตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ดื่มน้ำเชื่อม
         การค่อยๆจิบน้ำเชื่อมสามารถช่วยให้กระเพาะสงบลงได้ โดยผสมน้ำตาลกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 เคี่ยวไฟกลางๆ จนน้ำตาลละลาย ระวังอย่าใช้ความร้องสูงมากนัก เพราะน้ำตาลจะแปลสภาพไปเป็นสารชนิดอื่น
 ดื่มชาอุ่นๆ
          เคริ่องดื่มประเภทชาอุ่นๆ หรืออาจเป็นที่อุณหภูมิห้อง ช่วยแก้อาการอาเจียนได้เป็นอย่างดี โดยค่อยๆดื่มครั้งละ 2-4 ช้อนโต๊ะ ไม่ควรดื่มเคื่องดื่มแบบเย็น เพราะจะทำให้ร่างกายซึ่งกำลังไม่สมดุลอยู่แล้วยิ่งแย่ลง หรืออาจดื่มน้ำขิง และควรเลือกที่เป็นขิงผง สำเร็จรูป มากกว่าเป็นขิงสด ขิงสดอาจมีความเข้มข้นของสารพฤกษเคมีสูงเกินไป ไม่เหมาะกับผู้มีอาการอาเจียนมากๆ          
กินคาร์โบไฮเดรต ก่อนโปรตีน
         ช่วงพักหลังจากที่เพิ่งเกิดอาการคลื่นไส้ ที่พอจะทานอาหารได้ ควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก่อน เช่นขนมปังกรอบ ควรทานทีละน้อย หลังจากอาการคลื่นไส้หายไป ค่อยทานอาหารประเภทโปรตีนที่ย่อยง่ายๆอย่างปลา ไก่ และเมื่ออาการดีขึ้นมากจึงสามารถทานอาหารประเภทไขมันได้
          อย่ากินยาลดกรดหากอาการคลื่นไส้ไม่ได้มาจากกรดในกระเพาะอาหาร
        ยาลดกรดหรือตัวยาที่สามารถดูดซับความเป็นกรดขณะท้องว่าง อย่าง เคโอลิน หรือเพกติน ช่วยแก้อาการท้องอืดแต่ไม่สามารถแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ดังนั้นหากอาการดังกล่าวเกิดเพราะกระเพาะอาหารอักเสบหรือระคายเคืองจึงค่อยใช้ยาลดกรด
อาเจียนออกให้หมด
         หากมีอาการอาเจียนอย่าพยายามฝืนการอาเจียนออกมาให้หมดจะช่วยแก้อาการได้อย่างรวดเร็ว แต่ห้ามใช้มือล้วงคอเพื่อเร่งให้อาเจียนเป็นอันขาด อาการจะยิ่งแย่
ชดเชยน้ำและอาหารที่สูญเสีย
         ร่างกายมีน้ำเป็นองค์ประกอบในร่างกายมากที่สุด และต้องใช้อาหารเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมในขณะที่อาเจียนจะเกิดการสูญเสียทั้งน้ำและอาหารร่างกายจึงขาดสมดุล วิธีการก็คือ ค่อยๆปรับสมดุลให้กลับมาเหมือนเดิม โดยค่อยๆจิบน้ำอุ่นๆ ทานอาการอ่อนๆที่ย่อยง่าย ร่างกายจะได้ไม่ทำงานหนักไปนัก หรืออาจสังเกตุจากสีของน้ำปัสสาวะ หากมีสีเหลืองเข้มแสดงว่าดื่มน้ำน้อยเกินไป ควรค่อยๆดื่มน้ำเพิ่ม หากดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำหวานควรดื่มในขนาดที่เจือจาง
อาบน้ำสมุนไพรแทนการดื่ม
           บางครั้งการดื่มตามวิธีข้างต้นอาจทำให้เกิดการอาเจียนออกมาอาจเลือกวิธีอาบน้ำสมุนไพรอุ่นๆอย่างขิงสด สารในสมุนไพรจะซึมผ่านผิวหนังช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดี
         
ลองเลือกสักหนึ่งวิธีตามที่ได้แนะนำข้างต้น เป็นวิธีที่แพทย์หลายคนแนะให้คนไข้ใช้และพบว่าสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้

        
        
         
         

Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment