กล้วยเป็นผลไม้ที่หากินได้ง่ายทั่วไปในตลาดใกล้บ้าน ภายในกล้วยเต็มไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่มีประโญชน์มากมายกล้วยเป็นผลไม้ที่หากินได้ง่ายทั่วไปในตลาดใกล้บ้าน ภายในกล้วยเต็มไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่มีประโญชน์มากมาย ภายในมีน้ำตาลทางธรรมชาติอยู่ 3 ชนิดได้แก่ ซูโครส ฟรุคโทส และ กลูโคส ร่างกายสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานในร่างกายได้ทันที นอกจากนี้ยังมีกากอาหารและเส้นใยอาหารเยอะ และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกดังนี้


รักษาโรคโลหิตจาง

เนื่องจากในกล้วยนั้นมีธาตุเหล็กสูง ทำให้การกินกล้วยจะช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือกในร่างกาย ดีมากสำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะโลหิตจางรักษาโรคความดันโลหิตสูง

ในกล้วยมีธาตุโปรแทสเซียมสูง เกลือน้อย จึงเป็นอาหารที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่เป็นโณคความดันโลหิตสูง เป็นผลไม้ที่ได้รับการยินยอมให้มีการโฆษณาได้ในอเมริกาว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่ช่วยลดอันตรายของความดันโลหิตสูงหรือโณคเส้นเลือดฝอยแตกเพิ่มกำลังทำงานของสมอง

ได้มีการวิจัยแล้วพบว่าคนที่กินกล้วยในตอนเช้า ตอนพักกลางวัน จะช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง และได้รับผลการสอบที่ดีตลอดปี ทำให้รู้ว่าปริมาณโปรแทสเซียมในกล้วยนั้นช่วยให้สมองมีการตื่นตัวได้ดี


แก้โรคท้องผูก

เนื่องจากกล้วยมีกากอาหารหรือเส้นใยอาหารมากทำให้ช่วยให้การขับถ่ายทำงานได้ตามปรกติ และยังช่วยรักษาโณคท้องผูกได้ด้วยเมื่อกินกล้วยซับน้ำเยอะๆรักษาโรคซึมเศร้า

จากผลการสำรวจวิจัยพบว่า คนที่เป็นโรคซึมเศร้าเมื่อได้กินดกล้วยก็มีอาการที่ดีขึ้นมาก เพราะโปรตีนในกล้วยชนิดหนึ่งที่เข้าไปในร่างกายจะถูกเปลี่ยนเป็นสารที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้ดียิ่งขึ้นแก้อาการเมาค้าง

วิธีที่ดีสุดๆ ในการแก้อาการเมาค้างคือดื่มกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง กล้วยจะทำให้กระเพาะดีขึ้น น้ำผึ้งเสริมปริมาณน้ำตาลในร่างกายนมจะช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกาย


ลดอาการเสียดท้อง

กล้วยมีกรดธรรมชาติอยู่ภายใน สามารถแก้อาการเสียดท้องได้รักษาอาการหลังยุงกัด

ก่อนที่จะทาครีมกันยุง ให้ใช้เปลือกกล้วยด้านในทาบริเวณที่ถูกยุงกัดจะพบว่าเปลือกกล้วยช่วยลดอาการคันและตุ่มที่เป่งขึ้นมาจากยุงกัดได้รักษาโรคลำไส้เป็นแผลกล้วยเป็นอาหารที่แพทย์มักใช้เพื่อต้านทานโรคลำไส้เป็นแผล เพราะกล้วยมีความนิ่มมาก เป็นผลไม้ที่กินได้ง่าย ย่อยได้ง่าย ไม่ยุ่งยากสำหรับคนที่เป็นโณคลำไส้และกล้วยยังช่วยเคลือบผนังลำไส้และกระเพาะอาหารได้ด้วย
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment