มาเข้าครัวกันเถอะ กับเมนูอาหารที่มีชื่อว่า เมนู หมูผัดเปรี้ยวหวาน


มาเข้าครัวกันเถอะ กับเมนูอาหารที่มีชื่อว่า เมนู หมูผัดเปรี้ยวหวาน
อาหารนั้น ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญของมนุษย์ทุกคนในการดำรงชีพอยู่ การรับประทานอาหารเป็นการทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มเติมเพื่อให้ร่างกายเกิดการขับเคลื่อนของชีวิตต่อไป ทั้งนี้ รสชาติอาหารเองก็สำคัญมากๆเช่นกัน หากรสชาติอาหารไม่ได้เรื่อง หรือแย่ มนุษย์เองก็ปฏิเสธที่จะกลิ่นมันเข้าไป เพราะตัวกระตุ้นการรับรสชาติมันฟ้องรสชาติอาหารว่ามันช่างไม่อร่อยจนแทบอยากจะอาเจียนออกมา การฝึกทำอาหารจึงเป็นเรื่องที่คนครัวควรจะทำ เพื่อการพัฒนาอาหาร ซึ่งวันนี้เรามีอาหารที่มาลองท้าทายให้คุณลองทำทาน เมนูนั้นคือ  เมนู หมูผัดเปรี้ยวหวาน นั่นเอง

มาเริ่มต้นขั้นตอนการทำ เมนู หมูผัดเปรี้ยวหวาน ด้วยการเตรียมส่วนประกอบกันก่อน โดยมีดังนี้
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นให้พอดีในแต่ละคำที่จะทาน
นมรสจืด
แป้งอเนกประสงค์
ซอสบ๊วย
น้ำตาล
หัวหอมใหญ่
มะเขือเทศ
สัปปะรดที่หั่นเป็นชื้นๆแล้ว
น้ำมะขามเปียก
นำมันพืช

เมื่อเตรียมของจนครบทุกส่วนแล้ว เรามาเริ่มการทำเมนู 
หมูผัดเปรี้ยวหวาน กันได้เลยค่ะ เริ้มต้นด้วย
1.ทำความสะอาดเนื้อหมู มะเขือเทศ ด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำนมรสจืดเทลงไปในชาม ใช้นมจืดราว 3 ช้อนโต๊ะนะคะ แล้วตามด้วยการใส่เนื้อหมูลงไป คลุกเคล้าจนเข้ากันดี ให้หมักทิ้งไว้ราว 2 ชั่วโมงได้ เพราะหลังจาก 2 ชั่วโมง นมกับเนื้อหมูจะเข้ากันได้ดี หวานนุ่มน่าทาน ต่อมาเอาแป้งอเนกประสงค์มาเทลงจานแบน เอาเนื้อหมูที่หมักนมมาคลุกเคล้ากับแป้งจนทั่วกันสลับไปสลับมา เมื่อเห็นว่า เนื้อหมูถูกคลุมด้วยแป้งจนมิดแล้วให้เริ่มทำการตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ เอาหมูที่เราชุปแป้งลงทอด ช่วงนี้ให้ใช้ไฟในระดับกลาง ทอดจนกรอบแล้วนำใส่จานพักไว้ เตรียมกระทะอีกใบขึ้นมา เทซอสบ๊วยลงไป ตามด้วยน้ำตาล ใช้ไฟอ่อนเคียวจนกว่าน้ำตาลจะละลาย ใส่ซอสถั่วเหลือง รวมทั้งน้ำมะขามลงไป คนจะเข้ากัน ต่อมาก็ใส่เนื้อหมูที่เราทอดไว้ลงไป ตามด้วย หอมหัวใหญ่ที่หั่นเป็นชิ้นๆ  มะเขือเทศ สัปปะรด ผัดเคล้ากันจนทั่ว เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทาน


Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment