โรคไตและการดูแลรักษาไต


 

ไตนั้นเป็นระบบที่ช่วยกรองของเสียในเลือดหรือเม็ดเลือดที่เสียออกไปส่วนเม็ดเลือดไหนยังดีอยู่ก็จะเก็บเอาไว้ เมื่อเป็นโรคไตจะทำให้ระบบกรองของเสียทำงานไม่ดี ทำให้ไม่สามารถกรองของเสียออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไตทำงานผิดปรกติสิ่งที่ทำให้ไตทำงานหนักอย่างไม่จำเป็น

-. ทานอาหารรสจัด
-. ทานอาหารผัดน้ำมันเป็นประจำ
-. ทานเนื้อสัตว์มากแต่ไม่ทานวิตามิน ซี บี1 บี3 บี6 ซึ่งวิตามินเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนโปรตีนให้เป็นกรดอะมิโนถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย


วิธีดูแลไตเมื่อเป็นโณคไต

การดูไลไตเมื่อรู้ว่าเป็นโรคไตก็ควรไปหาหมอจึงจะดีที่สุด เพื่อรับคำปรึกษาและการรักษาที่ถูกต้อง งดอาหารผัดน้ำมัน และทำการล้างลำไส้หรือระบบดูดซึมด้วยวิธีธรรมชาติดังนี้
-. มะละกอดิบต้มน้ำ เอามาชงชาดื่มกิน
-. โยเกิร์ต ใส่นมสด น้ำผึ่ง มะนาว ผสมกันแล้วดื่มกิน
-. ใช้เห็นสามชนิดนำมาปรุงอาหารแต่ห้ามผัดน้ำมัน


อาหารช่วยบำรุงไต

อาการที่ทานแล้วจะช่วยบำรุงรักษาไตคือ น้ำกระชาย เม็ดบัว เห็ดหูหนูดำ ลูกเกด องุ่นดำ ถั่วดำ งาดำ ลูกแปะก๊วย กล้วยตาก ลูกสำรอง เฉาก๊วย แก้วมังกร ถั่วห้าสี ผักดอง ผลไม้ดอง


สูตรละลายนิ่วในไต

-. กินแกนสับปะรดวันละ 3 แกน หรือจะเอามาปั่นกินกับโหระพาก็ได้ให้ดื่มกินจนกว่าจะหายจากอาการปวดหลัง


สูตรล้างไต

-. รากหมาก รากมะพร้าว รากตาล ลูกใต้ใบ เอาทั้งหมดมาต้มรวมกันแล้วเอาน้ำมาดื่ม เพื่อทำการล้างไต
-. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบมะนาว กระชาย หอมแดง ใบสะระแหน่ เอามาอย่างละ 1 กำมือ ใส่ลงไปในหม้อดิน เติมน้ำให้ท่วมต้มให้เดือด และยกลงรอให้เย็น จากนั้นดื่มกินให้หมดใน 1 วัน


Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment