โรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่มักจะพบได้บ่อยในผู้สูงอายุนะครับโรคข้อเสื่อมเป็นโรคที่มักจะพบได้บ่อยในผู้สูงอายุนะครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนที่ช่วงอายุอื่นๆ จะเป็นโรคข้อเสื่อมไม่ได้ เพราะมันมีปัจจัยหลายอย่างด้วยกันที่เป็นสาเหตุของโรคข้อเสื่อม หากใครที่ตอนนี้รู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณข้อบ่อยๆ ให้เริ่มสงสัยไว้เลยว่าโรคข้อเสื่อมกำลังมาเยือนคุณแล้ว เรามาดูกันครับว่าถ้าเป็นโรคข้อเสื่อมจะรักษาได้อย่างไรบ้าง

เปลี่ยนพฤติกรรม
ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองนั้นมีน้ำหนักที่สูงเกินไป ก็ควรรีบลดน้ำหนักได้แล้ว และอย่าใช้งานข้อเข่ามากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง กระโดด ขึ้นลงบันไดหรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้ข้อต้องรับแรงมากๆ ถ้าอยากออกกำลังกายให้เลือกใช้วิธีว่ายน้ำหรือปั่นจักรยานจะช่วยถนอนข้อได้มากกว่า

ใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการปวดและอักเสบของข้อ
ในกรณีที่มีอาการปวดข้อและอาการอักเสบของข้อไม่รุนแรง ก็สามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยการใช้ยาแก้ปวดพาราเซตามอล และยาลดอาการอักเสบ แต่ห้ามใช้สเตียรอยด์

ฉีดน้ำไขข้อ
การฉีดน้ำไขข้อเทียมหรือยาไฮยาลูโรนิก จะช่วยระงับอาการปวดข้อได้ 3 เดือนไปจนถึงหนึ่งปี แต่ก็ยังเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งเท่านั้นยังไม่มีการสนับสนุนจากทางเหล่าแพทย์อย่างชัดเจน และมีค่าใช้จ่ายสูง

ประคบร้อนหรือเย็นในบริเวณที่ปวด
ความเย็นจากการประคบเย็นจะช่วยลดอาการเกร็งและอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ ส่วนความร้อนจากการประคบร้อนจะช่วยลดอาการติดขัดของข้อทำให้ช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ในระดับหนึ่ง

ผ่าตัดเปลี่ยนข้อ
การผ่าตัดเปลี่ยนข้อก็เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาและช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ แต่วิธีการรักษานี้ก็มีข้อจำกัดและมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงด้วย ผู้ป่วยสามารถปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงได้

ปลูกถ่ายเซลล์กระดูกอ่อน
การรักษาวิธีนี้จะเป็นการผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง เพื่อเก็บชิ้นเนื้อของกระดูกอ่อนที่ไม่ได้ใช้งานเพื่อนำไปทำการแยกเซลล์กระดูกอ่อนและนำไปเพาะเลี้ยงจนพอเพียงต่อการนำไปปลูกถ่าย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 - 6 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำเซลล์กระดูกอ่อนมาเพาะเลี้ยงในโ๕รงสร้างสามมิติต่อเพื่อให้มีความหนาเท่ากับกระดูกอ่อนปรกติ จากนั้นจึงนำไปปลูกถ่ายทดแทนกระดุกอ่อนที่ได้รับความเสียหาย

เพิ่มสารอาหารช่วยดูแลข้อ
ร่างกายคนเรานั้นสร้างมวลกระดูกอ่อนไม่ได้ตลอดนะครับ เราจึงจำเป็นต้องช่วยร่างกายเสริมสร้างกระดูกอ่อนด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็น กลูโคซามีน-ซัลเฟต คอนดรอยติน-ซัลเฟต หรือวิธีการใหม่ๆ ที่จะช่วยลดการสลายตัวของกระดูกอ่อนได้


จบแล้วนะครับกับเหล่าวิธีที่จะช่วยรักษาหรือลดอาการปวดจากโรคข้อเสื่อมได้ แต่ทุกวิธีก็เป็นเพียงการรักษาที่ปลายเหตุไม่ใช่ต้นเหตุจึงไม่สามารถรักษาให้หายเป้นปรกติได้ซะทีเดียวและยังมีค่าใช้จ่ายที่แพงด้วย
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment