ผลไม้อะไรบ้างที่ช่วยลดอาการท้องผูก


หลายคนนะครับที่พบกับความทรมานจากอาการท้องผูก บางครั้งดื่มน้ำเยอะก็แล้ว เน้นผักผลไม้เยอะก็แล้วก็ไม่หายท้องผูกเสียที บางคนต้องทนอึดอัดหลายวัน บางคนต้องใช้ยาช่วยกันเลยทีเดียว วันนี้เรามาดูผลไม้ที่ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกโดยเฉพาะกันครับมะขามเปียก

ถ้าท้องผูกแบบสาหัสถ่ายไม่ออกหลายวัน จัดมะขามเปียกเลยครับโดยเอามะขามเปียก 1 ก้อนขนาดพอดีกำมือต่อน้ำอุ่น 3 แก้วมาผสมรวมกันแล้วใช้ช้อนหรือล้างมือให้สะอาดแล้วใช้มือบี้ให้มะขามเละละลายไปกับน้ำจนได้น้ำมะขามขั้น จากนั้นก็ดื่มให้หมดแก้วเลยครับก่อนเข้านอน 2 - 3 ชั่วโมง รับรองได้ว่าพอตื่นนอนขึ้นมาโล่งสบายท้องแน่ แต่ถ้าไม่ท้องผูกหนักมากแค่เบาๆ ก็เอามะขามที่แกะเมล้ดออกแล้วมาจิ้มเกลือกินเล่นก็ได้ 5 - 10 ฝักก็จะช่วยได้ และอย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ ด้วย


มะขามแขก

ใช้ใบมะขามแขกแห้ง 1 - 2 หยิบมือ หรือจะใช้ฝักก็ได้ 4 - 5 ฝักมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำ 1 ถ้วย แล้วดื่มก่อนนอน 15 นาที สูตรนี้เหมาะมากสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการท้องผูก แต่ถ้ากินแล้วมีอาการจุกเสียดแน่นท้อง ก็ให้ดื่มน้ำมากๆ และอย่าใช้มะขามแขกติดต่อกันนานๆ เนื่องจากมะขามแขกอาจจะทำให้ขาดโปรแตสเซียมและทำลายระบบประสาทที่ควบคุมการบีบตัวของลำไส้ของคนที่ทานได้


ลูกพรุนแห้ง

การทานลูกพรุนจะช่วยให้อุจจาระอ่อนนิ่มลงได้ทำให้ขับถ่ายได้ง่าย ยิ่งดื่มน้ำเยอะๆ ตามลงไปด้วยจะช่วยให้ถ่ายคล่องมากขึ้น


กล้วยน้ำว้าสุก

ในกล้วยน้ำว้าสุกจะมีเพกตินสูง และกล้วยยังมีไฟเบอร์สูงด้วยจึงช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ได้มาก นอกจากนี้ในกล้วยน้ำว้ายังเมือกลื่นที่ช่วยในการขับถ่ายให้สะดวก


มะละกอ

ในมะละกอมีน้ำย่อยตามธรรมชาตินตัวเอง สามารถจัดการคราบโปรตีนเก่าๆ ที่ย่อยไม่หมดได้ทำให้จัดการคราบต่างๆ ที่ขัดขวางการขับถ่ายในลำไส้ออกไป ทานบ่อยๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้


สับปะรด

ในสับปะรดก็คล้ายกับมะละกอคือมีน้ำย่อยธรรมชาติในตัวเอง ดังนั้นจึงสามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้เช่นเดียวกันกับมะละกอ


เป็นอย่างไรบ้างครับกับผลไม้ที่ช่วยแก้อาการท้องผูก ลองหามาทานกันดูนะครับถ้าคุณกำลังพบเจอปัญหาเหล่านี้ โดยผลไม้เหล่านี้จะมีสรรพคุณในเรื่องของเป้นยาระบาย เพิ่มไฟเบอร์ที่ช่วยให้การขับถ่าย แต่อย่างไรก็ตามควรทานอาหารให้ครบทุกหมู่นะครับเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนและสุขภาพแข็งแรง รวมถึงควรดื่มน้ำมากๆ จะช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้


   
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment