ยาดมก็คือยาสมุนไพรยาดมก็คือยาสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศีราะ หรือคลื่นไส้อาเจียน แต่ก็มีหลายคนที่ชอบพกยาดมติดตัวและหยิบมาดมอยู่ตลอดเวลาถึงจะไม่มีอาการดังกล่าวก็ตาม เรียกได้ว่าเผลอเมื่อไหร่เป็นหยิบมาดม ซึ่งหลายคนก็คงจะสงสัยอยู่ว่าการติดยาดมนั้นอันตรายหรือไม่ และการใช้ยาดมที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไรเรามาดูกันครับ

ยาดมอันตรายหรือเปล่า ถ้าดมมากๆ จนติด
ถึงยาดมจะมีประโยชน์ ช่วยทำให้โล่งจมูก สดชื่น ตื่นตัว หรือลดอาหารวิงเวียนศีรษะ หรือคัดจมูกได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเลย เพราะอะไรที่มากไปก็ย่อมมีโทาเสมอ ดังนั้นการใช้ยาดมมากไปก็อาจจะทำให้เสพติดได้ อีกทั้งยังอาจะก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจ และหากรุนแรงมากๆ ก็อาจจะถึงขั้นปอดอักเสบได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยาดมที่มีการบูร หรือพิมเสนผสมอยู่ดมมากๆ ก็จะเป็นพิษต่อตับได้ด้วย

ใช้ยาดมอย่างไรให้ถูกวิธี
เนื่องจากสารในยาดมนั้นถ้าได้รับเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมากก็อาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้นจึงต้องใช้ยาดมให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยและได้ประโยชน์จากยาดมให้ได้มากที่สุดดังนี้

-. อย่าสูดดมยาดมในระยะที่ใกล้จนเกินไป เช่น อย่าใส่หลอดยาดมค้างเอาไว้ในจมูก เพราะจะทำให้ระคายเคืองได้
-. เลี่ยงการใช้ยาดมร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะยาดมที่สัมผัสกับจมูกของผู้อื่นแล้ว เพราะอาจจะเกิดติดเชื้อจากการใช้ยาดมร่วมกันได้
-. ถ้าเป็นยาดมชนิดน้ำให้หยดลงบนสำลีหรือผ้าเช็ดหน้าแล้วจึงสูดไอระเหยเข้าไป แต่ต้องสูดห่างๆ ไม่ควรเอาผ้าหรือสำลีใกล้จมูกมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ระคายเคืองได้ หรือไอระเหยอาจจะเข้าตาทำให้ตาเกิดอาการระคายเคือง
-. หากยาดมที่ใช้เป้นแบบขี้ผึ้ง ไม่ควรเอามาป้ายที่จมูกตรงๆ แต่ให้ทาบางๆ ที่อกและสุดไอระเหยแทน

สิ่งที่ควรระวังในการใช้ยาดม
ยาดมนั้นมีสารเคมีที่ความเข้มข้นสูง อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กได้ ดังนั้นจึงควรเก็บให้ห่างมือเด็ก และห้ามนำมาใช้กับเด็กทารกโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เด็กหายใจไม่ออก และห้ามใช้ยาดมในผู้ที่เป็นโณคเกี่ยวกับโพรงจมูก เพราะจะยิ่งทำความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อโพรงจมูกมากขึ้น

ยาดมคนท้องใช้ได้หรือไม่

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่ายาดมห้ามใช้กับคนท้อง แต่ความจริงแ้วไม่เป็นความจริง เราสามารถใช้ยาดมกับคนท้องได้ และไม่มีผลอะไรกับเด็กในท้อง แต่ก็ควรใช้แค่เพียงเท่าที่จำเป็น
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment