ออกกำลังกายกลางแจ้งอย่างไรให้ปลอดภัยการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีนะครับ เพราะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และที่สำคัญยังทำให้ห่างไกลความเจ็บป่วยด้วย จะออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการออกกำลังกายกลางแจ้งนั้นก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมให้มากกง่ากว่าปรกติ แต่จะเตรียมตัวยังไงวันนี้เรามาดูกันครับ

ดื่มน้ำเปล่าให้สดชื่น
แน่นอนว่าการออกกำลังกายจะทำให้คณสูญเสียน้ำมากมาย และผลที่ตามมาคือทำให้คุณกระหายน้ำ ดังนั้นแล้วการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยทดแทนน้ำที่สูญเสียไปได้ ที่สำคัญจะต้องดื่มอย่างเหมาะสมทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย

ทานอาหารให้ได้รับพลังงานเพียงพอ
ก่อนไปออกกำลังกาย 30 นาทีถึง 60 นาทีคุณอาจจะทานอาหารที่ให้พลังงานในระดับหนึ่งโดยเฉพาะข้าวโพด ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง อย่างกล้วยที่เหมาะอย่างมากที่จะช่วยให้ร่างกายมีแรงสำหรับออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ แต่ก็อย่ากินมากเกินไปไม่เช่นนั้นคุณจะจุกจนไม่สามารถออกกำลังกายได้

ใส่เสื้อผ้าสบายๆ
การออกกำลังกายควรสวมใส่เสื้อและกางเกงที่สบายๆ โดยให้มีเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศและซับเหงื่อได้อย่างดี เพื่อให้สามารถออกกำลังาชกายได้อย่างคล่องตัว ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัวเพราะเหงื่อแต่อย่างใด

ป้องกันแดดบ้าง
ถ้าคุณออกกำลังกายกลางแจ้งแน่นอนว่าคุณอาจจะต้องโดดแดดโดยตรงโดยไม่สามารถเลี่ยงจากแสงแดดได้ เป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อย่างมาก ดังนั้นคุณจึงควรหาหมวกมาใส่สักใบ แว่นกัดแดดซักอัน และทาครีมกันแดดด้วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยปองกันคุณให้รอดพ้นจากอันตรายจากแสงแดดได้

ปกป้องดวงตาด้วยแว่นกันแดด
แสงแดดจะทำอันตรายให้แก่ดวงตาของคุณ และยิ่งออกกำลังกายกลางแจ้งด้วยแล้วสายตายิ่งทำงานหนักมาก ดังนั้นหาแว่นกันแดดดีๆ มาใส่บ้างจะช่วยปกป้องดวงตาคุณได้

ดูอุณหภูมิของสภาพอากาศด้วย
การออกกำลังกายสำคัญมาก แต่ถ้าวันไหนอากาศร้อนเกินไป หรือต่ำเกินไปก็งดออกกำลังกายกกลางแจ้งเปลี่ยนมาออกในบ้านแทนก็จะดีกว่าเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อร่างกายเกินไป

รู้ไว้เสมอว่าร่างกายมักจะสะสมความร้อน
ตามปรกติร่างกายก็มีความร้อนสูงในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่ถ้าออกกำลังกายก็จะยิ่งสูงเข้าไปอีก ดังนั้นหากคุณรู้สึกเหนื่อยหายใจไม่ออก หรือมีลมร้อนออกมาจากการหายใจแล้วล่ะก็ ให้หยุดพักซักหน่อยเพื่อให้นั่งในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกจะดีมาก

อย่าหักโหมเกินไป
ถึงการออกกำลังกายจะทำให้สุขภาพดี แต่ถ้าอะไรที่มากจนเกินไปก็จะกลับกลายมาเป็นผมร้ายแทนได้ ดังนั้นควรออกกำลังกายแต่พอดี


ทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่ควรทำในการออกกำลังกายกลางแจ้งนะครับ ถ้าออกกำลังกายอย่างถูกวิธีรับรองได้เลยว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นๆ ทุกวันแน่ครับ
Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment