กินแป้งอย่างไรไม่ให้อ้วนการลดความอ้วนด้วยการไม่กินแป้งนั้นเป็นอีกหนึ่งในวิธีลดน้ำหนักที่สาวๆ หลายคนมักจะชอบใช้นคะรับ แต่งดแป้งแบบนี้ไม่ดีเลย เพราะคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากที่ร่างกายขาดไม่ได้ ดังนั้นควรจะเลือกกินแป้งให้ถูกต้องจะได้ไม่ต้องอดครับ ดังนั้นเรามาดูกันก่อนว่าคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งนั้นมีแบบไหนบ้าง

คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (Simple Carbohydrates)
เป็นคาร์โบไฮเดรตที่พอเข้าสู่ร่างกายแล้วก็แทบจะไม่ต้องย่อยเลยร่างกายก็สามารถดูดซึมเข้ากระแสเลือดและนำไปใช้ได้เลย คาร์โบไฮเดรตชนิดนี้ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลแลคโตสในนม น้ำตาลฟรุกโตสในผัก และผลไม้ต่างๆ คาร์โบไฮเดตรเหล่านี้มีรสหวาน มีประโยชน์ต่อร่างกายในกรณีที่ให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเมื่อกินเข้าไปก็จะมีน้ำตาลในเลือดสูงเร็วมาก ไม่เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวาน และถ้ากินมากก็จะอ้วนง่าย

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex Carbohydrates)
เป้นคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยพอสมควรจึงจะดูดซึมเข้ากระแสเลือดและนำไปใช้ต่อไป สามารถหาได้จาก อาหารประเภทแป้ง ซึ่งก็ยังแยกได้อีกว่าแป้งที่เป็นน้ำตาลได้เร็ว กับเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ช้า โดยข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือที่ไม่ผ่านการขัดสี ข้าวโอ๊ต โฮลวีท ถั่วบางอย่าง และธัญพืชต่างๆ ของเหล่านี้เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ช้า แต่มีวิตามินและแร่ธาตุมากที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังมีใยอาหารมากช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย

และด้วยความเชื่อที่ว่าการกินแป้งทำให้อ้วนจึงทำให้หลายคนไม่ยอมกินหรือลดการกินแป้ง และหันไปกินแต่โปรตีนแทน แต่ความจริงแล้วคาร์โบไฮเดรตยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มาก เพราะอวัยวะต่างๆ ในร่างกายยังต้องการพลังงานอยู่ตลอดเวลา และแหล่งพลังงานที่สำคัญก็มาจากน้ำตาลที่ได้จากการสลายคาร์โบไฮเดรตนั่นเอง ถ้าร่างกายมีน้ำตลาดชนิดนี้น้อยเกินไป ก็จะเกิดกรดที่มาจากการใช้ไขมันเพื่อเป็นพลังงานมากเกินไป ก่อให้เกิดความไม่สมดุลในร่างกาย

กินคาร์โบไฮเดรตอย่างไรจึงจะดีต่อร่างกาย
คาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมในแต่ละวันจะอยู่ที่ 200 - 300 กรัมต่อวัน และควรมาจากคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นหลัก และจำกัดคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวให้น้อยกว่าร้อยละ 10 ของพลังงานทั้งหมด และควรกินน้ำตาลจากอาหารทั้งหมดอย่าให้เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

นี่ล่ะครับคือการกินคาร์โบไฮเดรตไม่ให้อ้วน ตราบเท่าที่ไม่กินมากจนเกินกว่าที่ร่างกายใช้งาน ยังไงคุณก็ไม่อ้วนครับ แต่ถ้าคุณกินมากเกินไปพลังงานที่เหลือจากการใช้งานก็จะถูกแปลงเป็นไขมัน ซึ่งคุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้หากว่าคุณชอบการกินอย่างมากก็ต้องหาทางใช้พลังงานออกไปด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้อย่างดีด้วย


Share on Google Plus

About Somchai Charoenporn

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
Blogger Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Facebook Comment